Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến:

Đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 31/3, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý I/2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự và cùng chủ trì hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Đồng lòng, chung sức trong phòng, chống dịch

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý I/2022, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của TP thực hiện tốt chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, gắn với đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức.

Trong đó, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đồng lòng, chung sức phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 1/1 - 15/3/2022, đoàn viên, hội viên và Nhân dân Thủ đô đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch thông qua đầu mối MTTQ các cấp với số tiền gần 1,3 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư y tế với số tiền hàng chục tỷ đồng. MTTQ Việt Nam TP đã chuyển giao kinh phí chương trình “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ mua 1.023 bộ máy vi tính trị giá gần 8,7 tỷ đồng và 100 máy tính bảng.

Ngoài ra, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP cũng tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong đó, đã tham mưu, phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại của Bí thư Thành ủy với đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Giám sát và phối hợp giám sát việc thực hiện công tác thăm hỏi, tặng quà an sinh xã hội trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động trong việc trả lương, phục hồi sản xuất. Giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nêu kiến nghị, TP cần báo cáo với T.Ư để sớm có quyết định về đội ngũ cán bộ mặt trận và đoàn thể ở các phường, trong bối cảnh thực hiện chính quyền đô thị để cán bộ mặt trận và các đoàn thể yên tâm công tác. Ngoài ra cũng đề nghị các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác vận động, huy động và quản lý các loại quỹ đã đăng ký với MTTQ Việt Nam TP cần hoàn thiện hồ sơ, biên bản giao nhận, công khai minh bạch để hạn chế sơ suất không đáng có.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hoạt động và đóng góp quan trọng, tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của TP trong quý I/2022, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhấn mạnh bối cảnh thực hiện nhiệm vụ trong quý II và những tháng từ nay đến cuối năm 2022 còn rất gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục cùng với TP thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Thành phố sẽ tập trung triển khai các dự án trọng điểm, các dự án chậm triển khai và tập trung đầu tư vào 3 lĩnh vực (y tế, giáo dục, văn hóa), do đó vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội rất quan trọng, nhất là trong việc đầu tư bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm, tham mưu thực hiện Quy chế dân vận của hệ thống chính trị và giám sát việc thực hiện quy chế này. Đặc biệt, cần đẩy mạnh thực hiện dân vận trong các cơ quan Nhà nước và coi đây là một khâu đột phá quan trọng.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP chứng kiến Cụm thi đua số 4 ký kết chương trình giao ước thi đua năm 2022.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP chứng kiến Cụm thi đua số 4 ký kết chương trình giao ước thi đua năm 2022.

Ngoài ra, cần tiếp tục quan tâm, tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Trong đó, bản thân MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng phải tự chỉnh đốn, xây dựng tổ chức mình. Đặc biệt, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để theo kịp yêu cầu trong tình hình mới. Tập trung tổ chức thành công Đại hội Cựu chiến binh TP và Đại hội đoàn thanh niên các cấp TP.

 

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo TP, Cụm thi đua số 4 đã tiến hành ký kết chương trình giao ước thi đua năm 2022 với những nội dung như: Phát động triển khai hiệu quả các chương trình của TP; các chương trình ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô, đất nước; triển khai hiệu quả các cuộc thi đua do T.Ư, TP phát động; duy trì, đẩy mạnh hoạt động của hệ thống chính trị trong các phong trào thi đua; nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; thi đua nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước của các đơn vị…