Đẩy mạnh tiếp thị trái cây trên thị trường Hoa Kỳ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng trái cây Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội ở thị trường này nhờ tính độc đáo, hầu như ai cũng có nhu cầu thử những sản phẩm mới và nhất là trong bối cảnh quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển mạnh.

Đại diện của Dự án tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp (USAID STAR plus) thuộc USAID – Chương trình phát triển quốc tế Hoa Kỳ nhận định sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam đang được tiêu thụ khá nhiều ở Hoa Kỳ, tuy nhiên những sản phẩm mới như thanh long và một số trái cây nhiệt đới rất ngon khác của Việt Nam còn rất xa lạ với thị trường Mỹ do chưa có cơ hội tiếp cận.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo "Xuất khẩu nông sản vào Hoa Kỳ: Tìm hiểu các quy định SPS (các biện pháp kiểm dịch động thực vật) và đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm" tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/11.

Ông Matthew Lantz, chuyên gia về chính sách thương mại và rau quả nhiệt đới thuộc USAID STAR plus cho biết, do quá trình toàn cầu hóa, hiện nay 15% nguồn cung thực phẩm của Hoa Kỳ là nhập khẩu, riêng hoa quả thì hàng nhập khẩu chiếm 50%; hải sản cũng phải nhập khẩu khoảng 80%.

Do vậy, đầu năm 2011 Chính phủ Hoa Kỳ đã ký quyết định sửa đổi Luật An toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiểm soát chất lượng hàng nông sản nhập khẩu, đảm bảo sức khỏe của cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ có cuộc hội thảo nhằm thông tin tới các nhà xuất khẩu nông sản Việt Nam biết về những quy định mới trong nhập khẩu nông sản.

Việt Nam là nước đứng thứ năm về xuất khẩu thủy hải sản vào Hoa Kỳ. Những nhà xuất khẩu lớn từ Việt Nam trong đó có nhiều trang trại, nhà máy chế biến đã được sự phê duyệt của FDA (Cục Quản lý thực phẩm Hoa Kỳ).

Các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ đánh giá sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam tại thị trường Mỹ đã được người tiêu dùng biết đến nhiều, các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản đã chấp hành rất tốt các quy định của nhà nhập khẩu.

Tuy nhiên đối với trái cây đến từ Việt Nam thì đa số người tiêu dùng Hoa Kỳ còn chưa biết đến bởi sản phẩm không có sẵn.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng, để nắm bắt những cơ hội ở thị trường tiềm năng này, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần đẩy mạnh tiếp thị trực tiếp; lập kênh liên lạc qua các trang web; tham gia các hội chợ thương mại và cần làm việc với các nhà bán lẻ sản phẩm trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, khi tham gia thị trường này, các nhà sản xuất nông sản của Việt Nam cần chú ý các quy định kỹ thuật của Hoa Kỳ, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón... trên sản phẩm trái cây xuất khẩu.

Hiện nay Việt Nam đã xuất khẩu một số loại trái cây sang Hoa Kỳ như thanh long, chôm chôm, dừa và quả đầu lân. Ngoài ra, hai loại trái cây khác là quả vải, nhãn đang trong quá trình tiếp cận thị trường Hoa Kỳ./.