Đẩy mạnh tuyên truyền – cách làm hiệu quả trong chống dịch tại quận Đống Đa

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kể từ 0 giờ ngày 1/4 đến nay, quận Đống Đa đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND TP. Trong số các biện pháp đã thực hiện, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đang được đánh giá là “vũ khí” hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch tại quận.

 Hàng ngày, Chủ tịch UBND phường Văn Chương Vũ Tiến Hưng trực tiếp cầm loa tuyên truyền về phòng, chống dịch tại địa bàn.
Lập 190 tổ công tác để kiểm tra phòng, chống dịch
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội từ quận tới cơ sở của quận Đống Đa đã triển khai quyết liệt đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, quận đã kịp thời triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng; rà soát, thực hiện cách ly y tế đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh mới; tổ chức xét nghiệm nhanh tại quận cho tất cả các đối tượng liên quan đến bệnh viện Bạch Mai đảm bảo an toàn, đúng tiến độ.
Bên cạnh đó, quận cũng tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly xã hội, đeo khẩu trang; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu chấp hành nghiêm túc yêu cầu về đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Đến nay, việc đa dạng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đã phát huy được hiệu quả và đang trở thành “vũ khí” chống dịch của quận.
Cũng theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, ngay từ ngày khi bắt đầu thực hiện cách ly xã hội, từ sáng sớm toàn bộ 190 tổ công tác của 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa đã luôn có mặt tại các “điểm nóng” để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và thực hiện đeo khẩu trang theo quy định. Thời gian tới, quận vẫn tiếp tục yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức để góp phần làm tăng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 3 lần/ngày với thời lượng 20-30 phút mỗi lần và trên 88 loa di động được kéo đi đến từng ngõ, xóm của các phường. Đặc biệt, một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả về công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trên trang fanpage “Đống Đa xưa và nay” và Cổng thông tin điện tử quận. Nội dung tuyên truyền trên trang đã được lượng lớn người theo dõi và đánh giá về việc thông tin cập nhật, kịp thời và chính xác.
 Tổ công tác phường Quang Trung thực hiện tuần tra phòng, chống dịch tại vườn hoa Trần Quàn Diệu.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền chống dịch
Chỉ với chiếc loa thùng di động và chiếc USB những đều đặn hàng ngày, các đồng chí Bí thư Chi bộ khu dân cư, cán bộ Hội Phụ nữ 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa đã đến từng con phố, ngõ nhỏ để phát tờ rơi và dán áp phích tuyên truyền, kêu gọi người dân trong khu dân cư chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng để phù hợp với từng đối tượng và sát với tình hình thực tế tại cơ sở như: Treo băng rôn khẩu hiệu trên các trục đường chính; tăng cường thời lượng phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh; lập chốt tuyên truyền tại các điểm công cộng…
Đại úy Vũ Minh - Trưởng Công an phường Quang Trung chia sẻ, phường có quản lý một phần khu vực xung vườn hoa Trần Quang Diệu - nơi người dân thường xuyên tập thể dục hàng ngày. Chính vì vậy, toàn bộ lực lượng lãnh đạo, cán bộ ủy ban, công an phường hàng ngày đều trực tiếp xuống từng địa bàn để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. 
Ngoài ra, từ 1/4, Ban chỉ đạo Covid-19 phường Quang Trung đã thành lập 10 Tổ tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành Chỉ thị 16 Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND TP. Theo đó, 4 tổ công tác cơ động hoạt động theo 4 ca/ngày để tuần tra kín địa bàn; 3 chốt tại ba vườn hoa mở (Trần Quang Diệu, 1/6, vườn hoa Đại học Công Đoàn).
Bên cạnh đó, các tổ công tác cũng có nhiệm vụ chuyển Thông báo của UBND phường về việc ký cam kết với các hộ dân toàn phường về thực hiện nghiêm túc việc thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội và tạm dừng hoạt động kinh doanh với các cửa hàng không thiết yếu. Đến nay, qua tuyên truyền, người dân, các hộ kinh doanh đều nghiêm túc thực hiện dừng hoạt động kinh doanh và thực hiện tốt việc cách ly xã hội tại nhà. Trong trường hợp ra ngoài mua lương thực, thực phẩm đều đeo khẩu trang theo quy định.
Liên quan đến hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, Chủ tịch UBND phường Quang Trung Nguyễn Anh Tuấn cho biết, lãnh đạo phường đã trực tiếp làm việc với linh mục chính xứ giáo xứ Thái Hà, trụ trì các chùa Bộc, chùa Đồng Quang và Ban quản lý đền thờ Vua Quang Trung về việc dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 20 người tại các cơ sở. Qua làm việc và thực hiện tuyên truyền, đến nay các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên đều thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Không chỉ riêng phường Quang Trung, tại nhiều phường khác, lãnh đạo phường đều rất nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” thực hiện công tác tuyên truyền tới người dân về phóng, chống dịch. Theo Chủ tịch UBND phường Văn Chương Vũ Tiến Hưng, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND TP và chỉ đạo của quận Đống Đa về cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, sáng nào ông cũng dậy rất sớm để cùng lực lượng chức năng phường đi làm nhiệm vụ. Theo ông Hưng, việc vận động người dân hạn chế ra đường đã khó nhưng tuyên truyền để họ không tập thể dục theo thói quen hàng ngày ở nơi công cộng còn khó hơn bởi đây là thói quen của họ từ nhiều năm qua. Để việc đảm bảo duy trì nghiêm túc trong thời gian tiếp theo, phường Văn Chương còn khuyến khích người dân khi phát hiện có người tập thể dục nơi công cộng chụp ảnh gửi trực tiếp đến Chủ tịch phường để chuyển cơ quan công an xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và người phát hiện cũng sẽ được thưởng để động viên, khích lệ.
“Khi kiên trì thực hiện bằng nhiều biện pháp tuyên truyền thì hầu hết người dân đều hiểu, bày tỏ đồng tình và số ít tỏ ra không hài lòng. Để tạo đồng thuận cao trong người dân, bản thân tôi đã trực tiếp cầm loa tay đi khắp các khu vực công cộng trên địa bàn để nhắc nhở người dân. “Mưa dầm thấm đất”, chỉ thời gian ngắn trong một buổi sáng dư luận địa phương đã rất đồng tình và ủng hộ” – ông Vũ Tiến Hưng chia sẻ.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần