Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản: Quan tâm tới vệ sinh an toàn thực phẩm

KTĐT - Đó là chia sẻ của các tham tán, tùy viên với Bộ NN&PTNT tại Hội nghị trao đổi về công tác thương mại của ngành nông nghiệp với các tham tán, tùy viên thương mại Việt Nam tổ chức ngày hôm nay (16/12) tại Hà Nội.
Tại Hội nghị, các tham tán đều bày tỏ, hiện nông sản của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài không chỉ đối mặt với các yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn là các quy định về hạn ngạch, cạnh tranh của doanh nghiệp bản địa. Vì thế, trong năm tới, Bộ NN&PTNT cần quan tâm thúc đẩy việc ký kết và thực hiện Hiệp định công nhận lẫn nhau về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các thỏa thuận liên quan đến điều kiên kỹ thuật hàng nông sản với các nước.

Với thị trường Mỹ, ông Đào Trần Nhân, Tham tán thương mại tại Mỹ khuyến cáo, doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt lưu ý giá bán không được quá thấp và khối lượng hàng xuất không được tăng đột biến để tránh bị kiện bán phá giá. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi Mỹ vừa đề ra đạo luật về hiện đại hóa vệ sinh an toàn thực phẩm, dự kiến sẽ áp dụng từ đầu năm 2012.

Còn với thị trường Nga và các nước SGN, ông Vũ Văn Quang, Tham tán thương mại Thương vụ tại Nga lưu ý, trước mắt trong giai đoạn 2012 – 2013 cần tập trung vào 4 thị trường lớn là Ucraina, Belarus, Uzbekistan và Liên bang Nga. Các cơ quan hữu quan của Việt Nam cần phải làm việc với cơ quan hữu quan Liên bang Nga và Ucraina để dỡ bỏ quy định đối với việc hạn chế số lượng doanh nghiệp được xuất khẩu cá tra vào 2 thị  trường này. Đồng thời, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế liên quan đến quản lý xuất nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đánh giá, trong thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã nhận được hỗ trợ tích cực và hiệu quả của tham tán thương mại, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo đầu ra cho nông sản, đặc biệt là về đấu tranh xử lý hàng rào thương mại. Trong năm 2012 Bộ NN&PTNT hi vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác hơn nữa của các tham tán, tùy viên thương mại đang hoạt động tại các quốc gia để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 59 Thương vụ và 7 chi nhánh ở các khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, châu Phi, Tây Á – Nam Á, châu Mỹ.

 
 
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng xã Gia Lâm phát triển toàn diện, bền vững

Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng xã Gia Lâm phát triển toàn diện, bền vững

18 Sep, 05:30 PM

Kinhtedothi-Ngày 18/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác Mặt trận, hiệp thương cử Ủy viên Ủy ban MTTQ khóa mới và xác định mục tiêu, chương trình hành động trong giai đoạn tới. 

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin “rau trôi nổi" nguồn gốc đưa vào bếp ăn trường học

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin “rau trôi nổi" nguồn gốc đưa vào bếp ăn trường học

18 Sep, 04:49 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công văn hoả tốc số 5152/UBND-KGVX gửi các sở, ngành: y tế, công thương, nông nghiệp và môi trường, GD&ĐT, tài chính, Công an, VH&TT, thuế TP Hà Nội, UBND các phường, xã về việc tăng cường công tác đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn TP.

Thủ tướng: Phòng ngừa, ứng phó tổng thể, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống

Thủ tướng: Phòng ngừa, ứng phó tổng thể, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống

18 Sep, 03:41 PM

Sáng 18/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 147/NQ-CP ngày 22/5/2025 của Chính phủ ban hành Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ