Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để hạn chế giải ngân chậm

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị giao ban xây dựng cơ bản thành phố quý I/2023.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Vũ Thu Hà tham dự. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới tất cả các điểm cầu quận, huyện, thị xã.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch đầu tư công cho thành phố Hà Nội gần 50 nghìn tỷ đồng, trong đó kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2022 là hơn 4.847 tỷ đồng. Bên cạnh đó, năm 2023, kế hoạch thành phố giao gần 47 nghìn tỷ đồng. Kết quả đến ngày 27-3, lũy kế giải ngân kế hoạch đầu tư công của toàn thành phố là 4.296,2 tỷ đồng, đạt 9,2% kế hoạch; ngân sách cấp thành phố thực hiện các nhiệm vụ, dự án đầu tư công cấp thành phố là 1.587 tỷ đồng, đạt 6,1% kế hoạch. Trong đó, có 11 đơn vị có tiến độ giải ngân cao.

Quang cảnh hội nghị. 
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là những dự án chuyển tiếp từ năm 2022 và một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng, biến động giá nguyên vật liệu đang làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh chỉ rõ, kết quả giải ngân quý I-2023 mới đạt 9,2%, thấp hơn so với kế hoạch mà các đơn vị đã báo cáo cam kết. Do vậy, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải phối hợp chặt chẽ, triển khai nhanh các phần việc của từng dự án, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, bởi đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc giải ngân chậm tiến độ.

“Năm nay, thành phố sẽ đưa lĩnh vực này là một tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm”, đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cần đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các đơn vị, chủ động tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách nhà ở xã hội và kiểm tra, rà soát giá vật liệu xây dựng, để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Đối với 16 đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Văn phòng UBND phối hợp với các đơn vị rà soát, kiểm tra lại và có văn bản nhắc nhở, xây dựng kế hoạch kiểm tra công vụ.