Đẩy nhanh GPMB cho Dự án thoát nước giai đoạn II

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB và thi công các gói thầu thuộc Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II, UBND TP giao nhiệm vụ cho các đơn vị khẩn trương thực hiện các công việc liên quan.

Theo đó TP yêu cầu UBND quận Ba Đình khẩn trương hoàn thiện và phê duyệt phương án cưỡng chế, tổ chức thực hiện trong tháng 3/2015 đối với các hộ dân không bàn giao mặt bằng, đặc biệt là 3 hộ dân trước đình Đại Yên thuộc hạng mục tuyến mương T2C. Giao Ban chỉ đạo GPMB TP, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc về chế độ chính sách, đất đai có liên quan.

UBND quận Hai Bà Trưng rà soát, trả lời đơn thư và lập phương án, tổ chức cưỡng chế 6 hộ dân không bàn giao mặt bằng thuộc hạng mục sông Sét trong tháng 3/2015. Ban chỉ đạo GPMB TP và Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp trong việc giải quyết vướng mắc.

 
Kè sông bờ sông Tô Lịch thuộc Dự án thoát nước Hà Nội.
Kè sông bờ sông Tô Lịch thuộc Dự án thoát nước Hà Nội.
UBND quận Cầu Giấy vận động 6 hộ dân còn lại chấp hành phương án GPMB, nhận tiền và bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2015. Nếu tiến độ không đáp ứng, phải có phương án cưỡng chế ngay để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

UBND quận Tây Hồ giải quyết dứt điểm 24 hộ cắt xén còn tồn tại và bàn giao mặt bằng ngay trong tháng 3/2015. Đối với phương án chợ Bưởi, giao Ban chỉ đạo GPMB TP cùng Sở Tài chính, Sở Công thương và UBND quận lên phương án cụ thể hỗ trợ các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trong thời gian tổ chức thi công.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, tạm khoanh lại 23 phương án tại hồ Phương Liệt, giao UBND quận cùng Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường để có kết luận chính thức về đất đai của 23 hộ dân. UBND quận khẩn trương tổ chức cưỡng chế 137 phương án thuộc hạng mục hồ Khương Trung 1 và mương Kim Giang T8A trong tháng 3/2015; đẩy nhanh công tác GPMB đối với 10 phương án còn lại; hoàn thành dứt điểm công tác GPMB trong tháng 4/2015. Sở Xây dựng chỉ đạo Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội, đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật đối với giải pháp thi công hồ Phương Liệt khi khoanh vùng diện tích liên quan đến 23 hộ dân; có kế hoạch tổ chức thi công ngay đối với diện tích mặt bằng được bàn giao.

UBND quận Đống Đa có kế hoạch giải tỏa và cưỡng chế trong tháng 3/2015 đối với chợ quần áo cũ và phần đất công thuộc hạng mục đường dọc sông Lừ. Đối với các phương an còn tồn tại của hạng mục mương T5A1 liên quan đến chỉ giới: Yêu cầu UBND quận tổ chức thực hiện trước 21/36 phương án theo chỉ giới thoát nước đã được phê duyệt. Phần diện tích mở rộng sẽ tiếp tục được triển khai trên cơ sở đảm bảo tính thống nhất về giá, cơ chế chính sách với phương án đã duyệt trước, kinh phí GPMB thuộc Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II.

UBND TP giao Ban chỉ đạo GPMB TP và Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc của các phương án GPMB, đặc biệt là 4 hộ xưởng mộc (phường Giáp Bát), 01 hộ lô cốt thuộc đường sông Sét và 4 hộ phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch). UBND quận cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ lập phương án bồi thường GPMB đối với các phương án còn lại (168 phương án thuộc hạng mục đường dọc sông và 217 phương án liên quan đến các tuyến kênh,  mương, hồ), sớm hoàn thành phê duyệt và bàn giao trong tháng 4/2015.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng Sở Tài chính, Ban Chỉ đạo GPMB TP rà soát, tính toán về giá nhà tái định cư; kiểm soát chất lượng và số lượng quỹ nhà tái định cư của Thành phố.

Yêu cầu Chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu thi công tập trung huy động máy móc, thiết bị, vật tư, nhân lực để tổ chức các hạng mục đã có mặt bằng. Các nhà thầu phải huy động đầy đủ các mũi thi công cho từng hạng mục theo cam kết đã đưa ra để đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Riêng nhà thầu thi công gói thầu số 3 (TCT cổ phần Sông Hồng): tập trung dẩy mạnh công tác thi công các tuyến kênh, mương; Sở Xây dựng kiểm tra, giám sát việc triển khai của nhà thầu thi công, nếu đến hết 31/3/2015 mà không đẩy mạnh công tác thi công thì chấm dứt hợp đồng với TCT cổ phần Sông Hồng, thay thế bằng nhà thầu có đủ năng lực để thực hiện.

 Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (Dự án II), với mục tiêu chống ngập úng Thành phố trong lưu vực sông Tô Lịch do nước mưa, với chu kỳ bảo vệ 10 năm đối với sông và mương thoát nước ứng với lượng mưa là 310mm/2ngày (giai đoạn I là 172mm/2ngày); chu kỳ 5 năm đối với hệ thống cống ứng với lượng mưa là 70mm/giờ. Cải thiện môi trường thành phố, trên diện tích 77,5 km2 từ sông Hồng đến sông Tô Lịch.

Đây là dự án trọng điểm của Thành phố, kéo dài trên địa bàn 8 quận, huyện và trên 60 phường, xã với tổng diện tích thu hồi GPMB khoảng 311,19ha.

Hiện còn 540 phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong đó 292 phương án do quận, huyện thực hiện. Vướng mắc cơ bản là việc xác định nguồn gốc đất, cơ chế hỗ trợ, tái định cư dẫn đến chậm trong GPMB.

Trong 13 gói thầu, đến nay 5 gói đã hoàn thành. 8 gói còn lại đang triển khai, trong đó hạng mục kênh mương, cống, hồ đã được đưa vào vận hành phục vụ thoát nước mùa mưa. Các nhà thầu cam kết hoàn thành khối lượng còn lại trong năm 2015, với mục tiêu chống ngập lưu vực sông Tô Lịch khi có lượng mưa 310mm/ 2 ngày.