Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có vai trò quyết định hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Linh Nguyễn (ảnh: Thanh Hải)
Chia sẻ

Kinhtedothi- Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc "Phiên họp giải trình về tình hình, kết quả và giải ngân kế hoạch đầu tư công của TP năm 2020 và giai đoạn 2016-2020" do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (31/8).

Phát biểu khai mạc Phiên họp Giải trình, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho hay: Thực hiện Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Nghị quyết số 16/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND TP về Chương trình giám sát năm 2020 của HĐNDTP Hà Nội, hôm nay, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp TT.HĐND TP gắn với hoạt động giải trình. Đây là phiên giải trình được Thường trực HĐND TP tổ chức lần thứ 2 trong năm 2020.
Theo Phó Chủ tịch HĐND TP, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước, sự phát triển của Hà Nội có vai trò quan trọng trong phát triển vùng kinh tế Thủ đô và là đầu tàu thúc đẩy kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong nhiều năm qua, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, của người dân và doanh nghiệp, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển KT-XH, tăng trưởng GRDP phát triển khá, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư tạo bộ mặt mới, phát triển văn minh, hiện đại; đời sống Nhân dân, an sinh xã hội ngày càng được nâng cao. 
 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu khai mạc phiên giải trình
“Những thành quả tích cực nêu trên là kết quả của sự định hướng đúng đắn của Trung ương, bên cạnh đó là sự chỉ đạo, giám sát, điều hành sát sao, quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBNDTP và đặc biệt sự cố gắng nỗ lực, đồng hành chia sẻ của Nhân dân và doanh nghiệp (DN) Thủ đô. Trong nhiều năm, TP đã xác định đúng vai trò quan trọng của nguồn vốn đầu tư công đến sự phát triển kết cấu HTKT - kinh tế - xã hội của TP, tạo tiền đề thu hút vốn đầu tư xã hội (trong giai đoạn 2016-2020 vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô ước đạt 1,74 triệu tỷ đồng, gấp 1,65 lần giai đoạn 2011-2015, bằng 43,9% GRDP), tạo ra thu nhập và việc làm ổn định cho DN và người lao động Thủ đô. Các dự án, công trình đầu tư công được hoàn thành đưa vào sử dụng đã giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc dân sinh, giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo môi trường, từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn, nhất là hệ thống giao thông với các tuyến đường kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước; đường vành đai, trục hướng tâm, cầu đường bộ, gắn với nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng và hạ tầng xã hội đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ của NQ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, các chương trình của Thành ủy, kế hoạch 5 năm phát triển KT-XH, các khâu đột phá trong giai đoạn 2016-2020 của TP” - Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch HĐND TP, quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020 của TP cũng đã bộc lộ những tồn tại, vướng mắc làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư ngân sách TP và hiệu quả sử dụng đất. Đến nay theo báo cáo tổng hợp có những công trình, dự án tuy đã được TP ưu tiên bố trí vốn tập trung nhưng vẫn chậm hoàn thành và chưa có giải pháp quyết liệt, hiệu quả để khắc phục. Đặc biệt, tiến độ của nhóm các dự án, công trình trọng điểm đến nay mới hoàn thành 9/55 dự án, công trình. 
Năm 2020, TP bố trí kế hoạch vốn đầu tư công khoảng 28.000 tỷ đồng cho 581 dự án. Trong bối cảnh đặc biệt của năm khi các loại dịch bệnh, đặc biệt ảnh hưởng to lớn của dịch covid-19 và thiên tai kéo dài song với yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Việc cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 làm nguồn lực hết sức quan trọng, quyết định tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế cho Thủ đô, được xác định là nhiệm vụ then chốt của TP.
“Với tầm quan trọng và sự quan tâm đó, Thường trực HĐNDTP đã lựa chọn và xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện phiên giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của TP giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 với mục đích sẽ làm rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan liên quan từ khâu chỉ đạo, điều hành, quản lý đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư, đồng thời tìm và đưa ra các biện pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, không để kéo dài mãi những tồn tại đã làm chậm tiến độ  bỏ xa mục tiêu đề ra.
Từ đó, sẽ có những giải pháp tạo ra sự chuyển biến rõ rệt, bứt phá trong thực hiện và phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công năm 2020, góp phần hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế, ổn định KT-XH của Thủ đô, góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu này”- Phó Chủ tịch HĐND TP khẳng định.
 Các đại biểu HĐND TP Hà Nội tham dự phiên giải trình sáng 31/8
Từ đó, Phó Chủ tịch HĐND TP cho biết, đối tượng giải trình hôm nay gồm: UBND TP; các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Văn hóa và Thể thao, Thông tin và Truyền thông, Công an TP, Kho bạc nhà nước TP; các ban QLDA của TP; một số UBND quận, huyện, thị xã. Về nội dung, phạm vi giải trình, Thường trực HĐND TP nghe UBNDTP, UBND các quận, huyện, thị xã, các sở ngành được phân công giải quyết TTHC liên quan đến dự án đầu tư công; các chủ đầu tư dự án sử dụng ngân sách TP báo cáo, giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật, chỉ đạo của T.Ư và TP trong triển khai thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình nhất là đối với 6 Ban QLDA của TP và các cơ quan đơn vị liên quan.
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nêu rõ, phiên giải trình được tổ chức công khai với sự tham gia của các đại biểu HĐND, đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan, đại diện các cơ quan truyền thông của T.Ư và TP đảm bảo chất lượng và theo đúng quy định của Luật. Để đảm bảo thời gian của phiên họp, Thường trực HĐND TP đề nghị các đại biểu HĐND, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện bám sát nội dung, chương trình của phiên họp, trong đó lưu ý: Giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND là hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp, là một trong những hoạt động rất quan trọng, thể hiện trách nhiệm, vai trò của Thường trực HĐNDTP. Khác với phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND, tại phiên giải trình, trên cơ sở các nội dung do Thường trực HĐNDTP quyết định, các đại biểu HĐNDTP được mời tham gia hỏi, tại phiên giải trình thì cơ quan, người được yêu cầu có thể giải trình, làm rõ hơn các kết quả đạt được, các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, làm rõ lộ trình giải quyết và các kiến nghị, đề xuất. 
“Căn cứ kết quả giải trình, Thường trực HĐNDTP sẽ ban hành kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát thực hiện lộ trình khắc phục của các chủ đầu tư, các sở ngành, các quận, huyện, thị xã để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020”- Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.