Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 24/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc với bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tình hình triển khai các dự án (DA) phát triển giao thông đô thị Hà Nội bằng nguồn vốn vay WB.

Theo báo cáo, đến nay Sở GTVT và đại diện WB đã thống nhất một số công việc quan trọng. Về những công việc cụ thể, TP đã bố trí 939 căn hộ tái định cư (TĐC) cho các dự án liên quan, trong đó có 150 căn hộ TĐC  cho các hộ dân thuộc quận Tây Hồ; 556 căn hộ tại quận Đống Đa và Ba Đình; 233 căn hộ tại quận Cầu Giấy. Đến nay, vốn GPMB đã giải ngân được 109 tỷ đồng.

 
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng - Ảnh 1
 
Gia cường nút giao cầu vượt Láng Hạ - Thái Hà do WB tài trợ. Ảnh: Linh Anh

Việc điều chỉnh, tái cơ cấu dự án (hợp phần BRT), hai bên đã bàn thảo đầu tháng 10/2012, sau khi nhóm công tác của Sở và WB thống nhất sẽ trình UBND TP thẩm định phê duyệt. Phương án tổ chức giao thông tuyến BRT, như gia cường nút giao cầu vượt Láng Hạ - Thái Hà, Sở cũng gửi hồ sơ cho WB phương án thực hiện (tháng 9/2012); việc quản lý khai thác các tuyến BRT thống nhất trình UBND TP giao Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khai thác vận hành. Vấn đề WB đề nghị, hoàn thành đánh giá kỹ thuật gói thầu hỗ trợ Sở QH - KT về quy hoạch đô thị, Tổng Công ty đã được mở thầu và trình WB trước ngày 30/10/2012. Ngày 18/10/2012, UBND TP đã có quyết định thành lập nhóm công tác hỗ trợ DA Phát triển Giao thông đô thị.

Về tình hình triển khai các dự án hợp phần, như Xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy), hợp phần xe buýt BRT (gói thầu đoạn từ Bộ Y tế đến đường Khuất Duy Tiến; phố Kim Mã - Bộ Y tế, trạm trung chuyển Kim Mã…) tổng cộng có 16 gói thầu, năm 2012 hoàn thành đấu thầu, thực hiện hợp đồng vào năm 2013.

Đối với công tác GPMB đường Vành đai 2, tổng cộng có 1.506 phương án (PA), đang được các quận tập trung triển khai, như Tây Hồ đã chi trả 439/585 PA; Cầu Giấy điều tra 348/361 PA; Ba Đình khảo sát xong 263/490 PA, Đống Đa trong tổng số 72PA đã điều ra 37PA, xác nhận nguồn đất lập 30PA…

 Tại buổi làm việc, đại diện WB cho rằng tiến độ triển khai các phần việc đã cải thiện. Tuy nhiên, WB băn khoăn vì tiến độ công tác GPMB chậm.

Chia sẽ những băn khoăn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, TP có Ban GPMB TP chuyên thực hiện công tác này và khẳng định, trong các dự án phát triển, TP luôn ưu tiên công tác GPMB và đang chỉ đạo quyết liệt các địa phương đẩy nhanh tiến độ công việc này, trong đó có các DA của WB tài trợ vốn. Chủ tịch giao nhiệm vụ cho các sở, ngành trong nhóm công tác tích cực phối hợp với đại diện các các bộ, ngành T.Ư và WB đẩy nhanh tiến độ các phần việc theo kế hoạch.

Theo hiệp định, tổng mức đầu tư tín dụng cho các dự án là 304,72 triệu USD, trong đó vốn ODA là 165,03 triệu USD, đến nay đã giải ngân được trên 55 triệu USD (đạt 18,05%); vốn trong nước 139,69 triệu USD, giải ngân trên 31 triệu USD, đạt 22,21%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần