Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đang yêu cầu nhân lực của tổng thầu dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông sang Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án.

Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 2/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc thực hiện dự án này tuân thủ quy định của hợp đồng, trách nhiệm các bên được quy định trong hợp đồng.
 Ảnh minh họa

Trách nhiệm thanh toán là của Ban quản lý và chủ đầu tư; hiện tại đã thanh toán cho tổng thầu khoảng 80% tổng số vốn đầu tư dự án theo khối lượng đã thực hiện. Lực lượng của tổng thầu sang hoàn thiện dự án cũng được bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.
Về thông tin tổng thầu Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông yêu cầu chi 50 triệu USD để vận hành, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đã đề nghị thực hiện theo các quy định của hợp đồng, khi hoàn thành tất cả hạng mục dự án thì được thanh toán 95% kinh phí, còn 5% sẽ được giữ lại để triển khai bảo hành dự án.
Về vấn đề triển khai thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc không đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến vấn đề này chưa đạt mốc thời gian đã đề ra. Trong đó, có nguyên nhân đây là vấn đề mới, công nghệ hiện đại, chưa có cơ chế liên ngành để thực hiện. Việc tổ chức thực hiện của Bộ và sự phối hợp giữa các nhà đầu tư cũng chưa được chặt chẽ, thiếu kinh nghiệm, nguồn lực.
Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành phân tích, đánh giá rõ tồn tại, nguyên nhân, đánh giá đúng thực trạng để quy định rõ phương thức triển khai thực hiện thu phí không dừng.