Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đẩy nhanh triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm cấp thành phố

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2790/UBND-KTTH về đẩy nhanh triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố.

Theo chỉ đạo của UBND TP, đối với các dự án đầu tư công cấp thành phố đã được HĐND TP quyết nghị dự nguồn cụ thể từng dự án để chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án trong giai đoạn 2023-2025 tại Phụ lục 6.1 của Nghị quyết số 12/NQ-HĐND, ngày 4/7/2023 của HĐND TP, các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương nghiên cứu, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư/báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của các dự án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư công và chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 136/UBND-ĐT ngày 16/1/2023 của UBND TP.

Các dự án trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư phải bảo đảm rà soát kỹ sự cần thiết đầu tư, quy mô đầu tư, khả năng thực hiện, bảo đảm phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của thành phố và theo quy định của Luật Đầu tư công. Thời gian hoàn thành chậm nhất tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2023. Sau kỳ họp HĐND TP tháng 12/2023, các dự án không được HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư sẽ chuyển sang nghiên cứu thực hiện trong giai đoạn 2026-2030 và số vốn đã dự nguồn cho các dự án này trong giai đoạn 2023-2025 sẽ được chuyển vào dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn theo tinh thần chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết số 69/2022/QH15 ngày 11/11/2022.

Đối với các dự án đã được HĐND TP và các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng đến nay chưa phê duyệt dự án, các đơn vị được giao làm chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đối với 160 dự án cấp TP đã được phê duyệt chủ trương đầu tư chậm nhất trong quý II/2024.

Về việc trên, các sở chuyên ngành (đơn vị chủ trì thẩm định dự án) chủ động hướng dẫn các chủ đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án bảo đảm điều kiện để bố trí vốn hằng năm. Trong đó, đối với các dự án tu bổ, tôn tạo di tích, Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, tổ chức thẩm định với di tích cấp thành phố, lấy ý kiến thẩm định với di tích quốc gia của cơ quan chuyên ngành theo quy định của Luật Di sản văn hóa trước khi Sở Xây dựng (hoặc UBND cấp huyện theo phân cấp ủy quyền) tổ chức thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Đối với các dự án hết thời gian thực hiện theo quyết định phê duyệt dự án: Đến ngày 7/8/2023, còn 118 dự án (bao gồm 17 dự án có kinh phí giải phóng mặt bằng tồn đọng đã được HĐND TP cho phép thực hiện cơ chế tạm ứng giải ngân linh hoạt kinh phí công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất) đã hết thời gian thực hiện dự án và dự kiến hết thời gian thực hiện trong năm 2023, trong đó có 9 dự án được bố trí kế hoạch vốn năm 2023 nhưng chưa điều chỉnh thời gian thực hiện.

Về việc này, đề nghị các chủ đầu tư rà soát tình hình triển khai của từng dự án và phối hợp với các sở chuyên ngành để thẩm định, trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh thời gian thực hiện dự án (nếu có), đặc biệt là các dự án đã được bố trí kế hoạch vốn năm 2023 và dự kiến bố trí kế hoạch vốn năm 2024 để bảo đảm điều kiện bố trí kế hoạch vốn theo quy định.

UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023

UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

30 May, 03:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 30/5, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổng kết Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 5 - năm 2025 trên địa bàn quận.

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

29 May, 05:30 PM

Kinhtedothi - Chiều 29/5, hàng chục nghìn cán bộ Đoàn, Hội đã tham gia chương trình Bình dân học AI (trí tuệ nhân tạo) - phổ cập và tập huấn kỹ năng sử dụng AI theo hình thức trực tuyến tới 500 điểm cầu trên cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

29 May, 03:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông tin quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, kể từ ngày 1/6/2025.

Dấu ấn bộ đội Trường Sơn trên cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Dấu ấn bộ đội Trường Sơn trên cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

28 May, 09:28 AM

Kinhtedothi - Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đoạn qua tỉnh Sóc Trăng đang được các nhà thầu tăng tốc tiến độ thi công với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhằm đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Trong đó, dấu ấn Binh đoàn 12 (Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn) thể hiện rõ nét nhất, được chính quyền và người dân đánh giá cao…

Tháng hành động phòng, chống ma túy 2025: "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy"

Tháng hành động phòng, chống ma túy 2025: "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy"

28 May, 08:59 AM

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01 đến ngày 30/6/2025 với chủ đề "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy".

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ