ĐB HĐND TP: Xác định rõ nguyên nhân, có giải pháp cho từng nhóm hạn chế

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 5/7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội, đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất..., nhiều ý kiến cho rằng, cần đánh giá rõ nguyên nhân của hạn chế, để có giải pháp cụ thể, sớm thúc đẩy giải ngân đầu tư công…

Đánh giá cụ thể để đề ra giải pháp thực hiện

Thảo luận tại tổ, các đại biểu đều đánh giá, 6 tháng đầu năm 2022, với sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, tình hình phát triển kinh tế -xã hội cũng như kết quả thu ngân sách của TP đạt con số rất ấn tượng. TP đã cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển.

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần có đánh giá, phân tích nguyên nhân để có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, cần xác định rõ nguyên nhân từng vấn đề để có giải pháp khắc phục.

Quang cảnh thảo luận tại Tổ  2. Ảnh: Thanh Hải
Quang cảnh thảo luận tại Tổ  2. Ảnh: Thanh Hải

Theo đó, đề cập đến vấn đề đầu tư công, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng (tổ đại biểu huyện Mê Linh) đánh giá, vấn đề giải ngân còn chậm đến từ nhiều nguyên nhân. Đặc biệt đối với vấn đề đầu tư trung hạn đối với hai lĩnh vực y tế và giáo dục còn rất khó khăn. Từ thực tế đó, đại biểu đề nghị TP cùng các sở, ngành phải sớm có kế hoạch cụ thể, tích cực trong vấn đề đầu tư mới mong sớm giải quyết được như cầu của thực tế và thúc đẩy sự phát chung của TP.

Cũng nêu quan điểm liên quan đến vấn đề này, đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ đại biểu huyện Mê Linh) thẳng thắn nhận định, giải ngân đầu tư công là rất yếu kém, con số giải ngân đầu tư công đến ngày 16/6 mới đạt 17,4% thấp hơn mức trung bình cả nước, nhiều dự án mới giải ngân dưới 5%. Từ đó, đại biểu Phạm Đình Đoàn đề nghị cần có giải pháp cụ thể về nội dung này.

Bí thư Quận uỷ Đống Đa Đinh Trường Thọ (Tổ đại biểu quận Đống Đa) cho rằng, cùng với vấn đề đầu tư công, việc đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua trên địa bàn TP còn rất chậm. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề đầu tư công khi các địa phương phải thực hiện cân đối nguồn lực để triển khai đầu tư các dự án. Từ đó, Bí thư Quận ủy Đống Đa đề nghị TP phải có phân tích, đánh giá cụ thể để từ đó đề ra giải pháp thực hiện.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ đại biểu huyện Mê Linh) nêu ý kiến tại thảo luận tổ.
Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ đại biểu huyện Mê Linh) nêu ý kiến tại thảo luận tổ.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề cập đến vấn đề phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội. Theo đại biểu Phạm Đình Đoàn,  chỉ số điều hành, chỉ số PAPI… ở một số thành phần giảm, cho thấy chất lượng quản lý điều hành tại các cấp cần cải thiện. Trong đó, hiệu quả các gói kích thích kinh tế chưa được đánh giá để rút kinh nghiệm cho các gói sau; số doanh nghiệp giải thể tăng…

Trong khi đó, Bí thư Quận uỷ Đống Đa Đinh Trường Thọ đánh giá, UBND TP đã công phu trong việc xây dựng Đề án về phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội và đã tổng hợp, lấy ý kiến nhiều sở, ngành, quận, huyện. Để thực hiện tốt Đề án, đề nghị HĐND TP sớm ra Nghị quyết khung để quy định cụ thể trong quá trình thực hiện. Sau khi phân cấp đề nghị TP có phân cấp nguồn thu cùng với nhiệm vụ chi cho phù hợp để các địa phương thực hiện hiệu quả.

Quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn liên quan đến vấn đề y tế cơ sở và phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, nêu bất cập trong hệ thống y tế dự phòng của TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, đại dịch Covid-19 được kiểm soát là chiến thắng của sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong đó, có vai trò rất lớn của hệ thống y tế dự phòng.

Tuy nhiên, qua đại dịch mới thấy, số cán bộ y tế dự phòng quá ít. Tại nhiều trung tâm y tế dự phòng, trong đợt chống dịch có nơi 50% nhân viên bị nhiễm bệnh nhưng vẫn phải bố trí làm việc và qua đó ngành thấy có nhiều bất cập. Trước tiên là bất cập về con người, định biên mỗi trạm y tế tối đa 10 người trong khi đó Hà Nội có phường dân số rất đông và có thể bằng 1 huyện của tỉnh khác. Bất cập thứ hai với y tế cơ sở là tuyển dụng khó. Thứ ba là liên quan đến chính sách của ngành y, việc làm để tăng thu nhập không nhiều. Thứ tư là liên quan đến đãi ngộ, y tế cơ sở đãi ngộ thấp, hầu như chỉ có lương cơ bản, trong 2 năm trống dịch không có khoản nào khác, trung bình lương 5 triệu/tháng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng nêu ý kiến tại thảo luận tổ
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng nêu ý kiến tại thảo luận tổ

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, năm 2021, ngành y tế có 407 người xin nghỉ việc, trong đó có 153 bác sỹ. Trong năm 2022, riêng khối bệnh viện nghỉ 241 người (trong đó 104 bác sỹ), chưa tính các khối y tế cơ sở. Các đối tượng nghỉ việc hiện tập trung ở một số bệnh viện lớn: Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông… chủ yếu là người có bằng Đại học, tay nghề cao dịch chuyển sang khối y tế ngoài công lập.

Nguyên nhân của nhiều y, bác sỹ nghỉ việc là trong 2 năm qua ngành y tế làm việc quá vất vả, từ điều kiện đến cơ sở hạ tầng và trong phòng chống dịch các nguồn thu giảm sút. Hiện tại, Hà Nội có 36-37 y tế là đơn vị tự chủ, nguồn thu giảm không đủ bù đắp, chủ yếu sống bằng tiền lương. Nguyên nhân chủ quan khác là trước dịch là đối với trung tâm y tế xã phường để thu hút người về đã khó, nay qua đợt dịch do khó khăn thiếu lại càng thiếu.Từ đó, đại biểu đề nghị TP quan tâm y tế cơ sở để đầu tư thêm trang thiết bị. Hiện, Sở Y tế đã xây dựng nghị quyết hỗ trợ nhưng chưa kịp đưa thông qua tại kỳ họp HĐND này.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nêu ý kiến tại cuộc thảo luận tổ
Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nêu ý kiến tại cuộc thảo luận tổ

Cùng đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, tác động của dịch Covid-19 đến với mỗi cá nhân là về tâm lý, sức khoẻ nhưng với ngành y tế, hậu Covid-19 còn rất nặng nề. Đó là vấn đề về tâm lý, nhân lực, thiếu trang thiết bị, thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ Nhân dân. Tuy nhiên, người thiệt thòi nhất vẫn là Nhân dân vì Nhân dân là đối tượng được thụ hưởng chăm sóc sức khoẻ.

Nêu 2 ví dụ cụ thể để nói về cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành chia sẻ khó khăn của ngành, địa phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chi biết: Đến thời điểm này, chỉ có 7 đơn vị triển khai mua tủ lạnh bảo quản vaccine và 23 đơn vị gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh đựng vaccine trang bị cho các trạm y tế; 12 máy xét nghiệm PCR có giá gần 50 tỷ đồng nhưng các đơn vị cũng hoàn trả tiền vào quỹ phòng, chống Covid-19, không đơn vị nào mua được, trong khi lúc cao điểm của Hà Nội một ngày rất nhiều ca bệnh.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh về sự cộng đồng trách nhiệm, sự chia sẻ, trách nhiệm với ngành y tế nhưng phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương. Nếu chỉ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ nhưng không phối hợp chặt chẽ, không có sự chia sẻ, không trách nhiệm thì mục tiêu có rõ ràng, giải pháp có cụ thể thì cũng không thể đi đến đích.

Quang cảnh thảo luận tại Tổ 3.
Quang cảnh thảo luận tại Tổ 3.

“Nếu đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết trong tất cả mọi lĩnh vực, mọi công việc thì trong quá trình đổi mới về phong cách làm việc, cải cách TTHC, mọi sự hướng tới công khai, minh bạch, mọi kết quả phát triển kinh tế-xã hội sẽ tốt hơn” - Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh.