ĐB Quốc hội TP Hà Nội đề nghị đẩy nhanh tiến trình cải cách tiền lương

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – ĐB Dương Minh Ánh đề nghị Quốc hội cho phép tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/1/2023, đẩy nhanh tiến trình cải cách tiền lương, đồng thời cũng cần tính toán việc tăng lương hưu cho các lao động đã về hưu.

ĐB Dương Minh Ánh (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) đề nghị Quốc hội đẩy nhanh tiến trình cải cách tiền lương. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Dương Minh Ánh (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) đề nghị Quốc hội đẩy nhanh tiến trình cải cách tiền lương. Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, chiều 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐB Quốc hội Dương Minh Ánh (Đoàn TP Hà Nội) cho biết, cử tri đánh giá cao kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong năm 2022, đặc biệt trong việc chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh việc tiêm vaccine, mở cửa trở lại nền kinh tế.

Về tăng lương và lộ trình cải cách tiền lương, đại biểu đề nghị Quốc hội cho phép tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 01/01/2023, đẩy nhanh tiến trình cải cách tiền lương, đồng thời cũng cần tính toán việc tăng lương hưu cho các lao động đã về hưu.

Bên cạnh đó, ĐB Dương Minh Ánh đề nghị cần tính đến các cơ chế chính sách đảm bảo an sinh xã hội như nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, mở rộng hơn đối tượng được nhà nước chi trả bảo hiểm y tế, đặc biệt là người dân có thu nhập thấp, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỷ lệ lãi suất cho vay…

Các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội tại phiên thảo luận. 
Các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội tại phiên thảo luận. 

Đối với vấn đề thiếu giáo viên, ĐB Dương Minh Ánh ghi nhận việc bổ sung chỉ tiêu giáo viên được Chính phủ thực hiện thời gian qua, tuy nhiên, đại biểu cho rằng, mức tăng này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Do đó, cần chủ động đào tạo lực lượng giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn của chương trình giáo dục mới. Đồng thời, nâng cao chế độ, chính sách tiền lương đối với lực lượng giáo viên.

ĐB Dương Minh Ánh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục xem xét bổ sung thêm chỉ tiêu giáo viên cho các địa phương, cho phép các địa phương được tuyển dụng các giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn cũ nhưng chưa đáp ứng tiêu chuẩn mới, để lực lượng này tự nâng cao năng lực bản thân, đạt tiêu chuẩn mới vào năm 2030.

Ngoài ra, ĐB cũng đề nghị Quốc hội sớm xem xét xây dựng Luật Nhà giáo để có chính sách tổng thể trong phát triển và quản lí đội ngũ giáo viên phù hợp với chiến lược giáo dục. Đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu các cơ chế đặc thù hỗ trợ nhà giáo nói chung và giáo viên mầm non nói riêng để các nhà giáo yên tâm công tác, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của đất nước.