Đề cao trách nhiệm của cấp ủy trong phát triển đảng viên ở trường học

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/8, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ TP Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại toạ đàm.
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại toạ đàm.

Vẫn còn hạn chế trong kết nạp đảng viên là học sinh

Phát biểu đề dẫn tại toạ đàm, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên, trong nhiều năm qua, Thành ủy Hà Nội và các cấp ủy đã luôn đặc biệt quan tâm phát triển đảng trong đội ngũ trí thức, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường học. Nhờ đó, công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng giáo viên, sinh viên đạt được kết quả tích cực; chất lượng đảng viên được nâng lên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn.

Tuy nhiên, công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng trí thức, giáo viên, học sinh, sinh viên của Đảng bộ TP thời gian qua còn một số hạn chế. Toàn ngành giáo dục của TP có 2.835 trường học các cấp, với 138.090 giáo viên, trên 2,2 triệu học sinh, cùng với đó là gần 1 triệu sinh viên. Trong khi đó, 5 năm qua, toàn Đảng bộ TP mới kết nạp được 17 học sinh, trong đó chỉ có 6 học sinh ở các trường THPT. Tỷ lệ kết nạp đảng viên mới là sinh viên cũng chỉ chiếm trên 10% trong tổng số cơ cấu kết nạp đảng viên của TP.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các quan điểm chỉ đạo của T.Ư, TP, đặc biệt là Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy, Hội nghị tọa đàm lần này nhằm tập trung làm rõ vị trí, vai trò của đảng viên trong các nhà trường THPT, Cao đẳng, Đại học đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đánh giá rõ thực trạng công tác kết nạp đảng viên trong các trường học của TP; nhận định chính xác những vấn đề đặt ra, khó khăn, bất cập và yêu cầu của công tác phát triển đảng viên trong các nhà trường hiện nay.

Đặc biệt, tìm giải pháp để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ đảng viên là giáo viên khối các trường công lập đạt từ 50% trở lên, khối các trường ngoài công lập đạt từ 20% trở lên. Làm rõ tính khả thi của các chỉ tiêu: Đối với lực lượng giáo viên, hàng năm mỗi tổ chức đảng khối trường học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT), THCN, dạy nghề kết nạp ít nhất 2 đảng viên mới; các trường các trường Đại học, Cao đẳng kết nạp từ 5 -10 đảng viên trở lên. Đối với lực lượng học sinh, sinh viên, phấn đấu mỗi năm một trường THPT kết nạp ít nhất 1 đảng viên là học sinh; các trường THCN kết nạp từ 5 - 10 đảng viên là học viên; các trường Đại học, Cao đẳng kết nạp từ 20 đảng viên là sinh viên trở lên.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP Trần Thế Cương phát biểu đề dẫn tại tọa đàm.
Giám đốc Sở GD&ĐT TP Trần Thế Cương phát biểu đề dẫn tại tọa đàm.

Các tham luận tại tọa đàm đã tập trung làm rõ những vấn đề như: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng và tạo môi trường cho học sinh rèn luyện, phấn đấu vào Đảng; công tác phát triển Đảng viên trong trường học thông qua việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho học sinh. Đánh giá thực trạng và giải pháp công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong học sinh hiện nay; nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các trường THPT hiện nay. Làm rõ vai trò của cấp uỷ, tổ chức Đoàn Thanh niên với công tác phát triển đảng viên trong học sinh; công tác phát triển Đảng trong học sinh những thuận lợi, khó khăn và giải pháp…

Thực hiện song hành 2 mục tiêu trong phát triển đảng viên

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao ý nghĩa, nội dung của hội nghị tọa đàm đối với công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ TP. “Đại hội XIII của Đảng đã xác định phải khơi dậy ý chí và khát vọng phát triển của dân tộc; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới và muốn vậy phải có đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu. Do đó, phát triển đảng viên trong đội ngũ trí thức, học sinh sinh viên là rất quan trọng” - Phó Bí thư Thành ủy nêu.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất được các đại biểu nêu ra tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, cần thống nhất về nhận thức, việc phát triển Đảng trong đội ngũ giáo viên, học sinh THPT và sinh viên rất quan trọng. Đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của ngành GD&ĐT là giáo dục toàn diện, trong đó có giáo dục về ý thức, trách nhiệm công dân, về chính trị.

Các đại biểu tham luận tại tọa đàm.
Các đại biểu tham luận tại tọa đàm.

Để triển khai nhiệm vụ này, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc, không chỉ ngành giáo dục, các trường phổ thông mà phải từ cấp ủy các cấp, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng và Đoàn Thanh niên... Trong đó, các Bí thư chi bộ, hiệu trưởng các nhà trường cần có trách nhiệm cao hơn nữa trong công tác này.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, trong quá trình triển khai, song hành 2 mục tiêu về số lượng và tạo nguồn cho giai đoạn tiếp theo. Về số lượng, một mặt cần đảm bảo các quy trình, không hạ thấp tiêu chuẩn, song cũng linh động, không quá khắt khe mà tạo cơ hội cho các học sinh có điều kiện và mong muốn được tham gia. Trên cơ sở đó lựa chọn, bồi dưỡng và kết nạp những đảng viên là học sinh xứng đáng, có sức hút, sự lan tỏa.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi toạ đàm.
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi toạ đàm.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong giao, Ban Tuyên giáo chỉ đạo các Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, huyện, thị xã mỗi năm mở ít nhất 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho học sinh, theo yêu cầu của các trường THPT. Chương trình bồi dưỡng cũng phải cấu trúc lại để phù với học sinh. Bên cạnh đó, các trường có kế hoạch tăng cường giáo dục chính trị cho học sinh. “Kết nạp đảng viên trong học sinh không chỉ tạo được những cá nhân điển hình, có sức lan toả trong học sinh, mà từ đó còn khơi dậy khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ” - Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

 

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, nội dung hội nghị toạ đàm rất quan trọng bởi nhận thức về công tác phát triển đảng viên trong khối THPT hiện nay của Hà Nội rất thấp trong khi dư địa và tiềm năng rất lớn. Do vậy, thời gian tới Ban Tổ chức Thành ủy sẽ chủ trì phối hợp, tham mưu, báo cáo Thành ủy để ban hành hướng dẫn, tiêu chuẩn về kết nạp đảng viên trong học sinh THPT trên địa bàn TP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần