Để Hà Nội đi đầu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự thảo Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của TP Hà Nội đến năm 2030 là bước đột phá quan trọng trong giai đoạn tới, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, góp phần phát triển Thủ đô hiện đại, văn minh.

Ngày 12/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý dự thảo Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của TP Hà Nội đến năm 2030.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ánh Ngọc 
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ánh Ngọc 

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Hồng Sơn cho biết, dự thảo Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của TP Hà Nội đến năm 2030 đề ra quan điểm, mục tiêu, lộ trình rõ ràng, cụ thể với các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, xác định 3 khâu đột phá và 7 giải pháp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô và bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việc xây dựng dự thảo Chiến lược là bước đột phá quan trọng trong giai đoạn tới, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, góp phần phát triển Thủ đô hiện đại, văn minh.

“Tôi mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp trí tuệ, ý kiến xây dựng quý báu, để từ đó là cơ sở giúp Sở tổng hợp, điều chỉnh dự thảo chiến lược nhằm thực hiện tốt các giải pháp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước” - ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã bày tỏ quan điểm và đưa ra những giải pháp mang tính đột phá, vượt trội để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; chuyển giao và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cho kinh tế TP Hà Nội. Trong đó, tập trung phát triển và nâng cao hiệu quả hệ thống đổi mới sáng tạo của Thủ đô, lấy DN làm trung tâm, đóng vai trò dẫn dắt.

Cùng với đó, dự thảo chiến lược cần đề xuất giải pháp chính sách thu hút những nhà khoa học, nhóm nghiên cứu để tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ, bởi nếu thiếu những sản phẩm công nghệ thì không thể phát triển thị trường công nghệ. Song song với đó, cần đẩy mạnh kết nối, liên kết hệ thống cơ sở dữ liệu về khoa học, công nghệ trên toàn TP, trong nước và ngoài nước.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đồng tình quan điểm, dự thảo chiến lược phải toát lên được vai trò của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đóng góp vào sự phát triển hiện đại, bền vững của Thủ đô và cả nước. Đặc biệt, cần nhấn mạnh tầm quan trọng vị trí, vai trò của Hà Nội như: Hà Nội đi trước, Hà Nội đi đầu, Hà Nội vượt trội.

Về một số chỉ tiêu đề cập trong dự thảo chiến lược, một số chuyên gia góp ý điều chỉnh. Chẳng hạn như chỉ tiêu năm 2025, Hà Nội ở vị trí top 3 cả nước về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (thay vì chỉ phấn đấu top đầu). Hay chỉ tiêu năm 2025, Hà Nội có 75 sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao là rất khó khả thi…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần