Để Hà Nội thực sự là điểm đến thuận lợi, an toàn cho các nhà đầu tư

Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trao đổi bên lề Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, TP sẽ có những giải pháp, lộ trình cụ thể để thu hút đầu tư, trở thành điểm đến với môi trường đầu tư thuận lợi.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2020, Hà Nội có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Có thể nói, TP Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng trong vấn đề thu hút đầu tư. Do vậy khi đại dịch được kiểm soát bước đầu, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã có chỉ đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho công tác thu hút đầu tư đạt kết quả hết sức nổi bật.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền. 

Cụ thể tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, TP Hà Nội đã thu hút được 229 dự án với số vốn trên 400 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là đóng góp hết sức tích cực vào quá trình thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của TP. Do vậy, qua đánh giá về kết quả tăng trưởng GRDP năm 2020, TP Hà Nội là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao với 3,98%, đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của cả nước.
Việc chọn ra nguồn vốn có chất lượng cao trong công tác đầu tư của TP cũng như trong thu hút đầu tư FDI là nội dung được Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trong đó, Bộ chính trị đã xác định và sàng lọc, chọn lọc và định hướng những ngành nghề, những lĩnh vực và những địa bàn, những sản phẩm để thu hút đầu tư nước ngoài.
Trên cơ sở đó, TP cũng sẽ tập trung vào triển khai thực hiện các nhiệm vụ cận phát cụ thể như: Hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống quy hoạch trên địa bàn TP. Trên cơ sở đó, lập các danh mục để thu hút đầu tư cho các địa bàn, cho các lĩnh vực và các sản phẩm. TP chọn lọc các dự án có sử dụng các công nghệ cao. Từ đó, ban hành các kế hoạch, chương trình, cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của TP để thu hút được các dự án đầu tư nói chung và đặc biệt nhất là các dự án đầu tư vào TP.
Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số PCI trong 3 năm gần đây của TP đều đạt kết quả tích cực, lọt vào Top 10 của cả nước. Có thể nói đây là một cố gắng của cả hệ thống chính trị. UBND TP sẽ tiếp tục có chỉ đạo cùng các sở ngành, các quận huyện đẩy mạnh các thủ tục về cải cách hành chính, xây dựng các cơ chế, chính sách, có chiến lược về xúc tiến đầu tư hỗ trợ nhà đầu tư từ vấn đề gia nhập thị trường, thành lập doanh nghiệp cho đến tiếp cận các dự án đầu tư trên địa bàn TP, để làm sao thực sự Hà Nội trở thành điểm đến thuận lợi, an toàn cho các nhà đầu tư.