Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN nhưng kết quả vẫn rất khiêm tốn.

Sợ sổ sách kế toán phức tạp, thủ tục thuế nặng nề, thêm nhân công, chi phí hoạt động... là những rào cản lớn khiến các hộ kinh doanh “ngại lớn”. Ngoài ra, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi chuyển đổi mô hình phải chuyển đổi giấy phép kinh doanh có điều kiện như giấy chứng nhận VSATTP, giấy chứng nhận bán lẻ rượu, thuốc lá... Khi có giấy chứng nhận thành lập DN, thủ tục hành chính phức tạp hơn như bảo hiểm, công đoàn, thuế, lao động... cũng khiến hộ kinh doanh e ngại chuyển đổi.

Thực tế, so với DN, hộ kinh doanh cá thể có những lợi thế nhất định. Chẳng hạn như chế độ sổ sách kế toán chỉ có 6 loại so với vài chục loại của DN nhỏ và vừa; hồ sơ trình tự, thủ tục thành lập, lệ phí thành lập chỉ bằng 50% lệ phí thành lập DN. Sâu xa hơn, đó là nỗi lo sợ sẽ bị ràng buộc nhiều hơn từ các cơ quan quản lý. Ngoài ra, cũng có những trường hợp không muốn lên DN để tìm cách tránh thuế bởi khi hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh họ vẫn được hưởng chế độ thuế khoán.

Thời gian qua, hàng loạt giải pháp để hộ cá thể mạnh dạn chuyển đổi thành DN đã được các cơ quan chức năng thực hiện. Cụ thể, điều kiện để hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN về mặt thủ tục khá đơn giản theo Luật DN mới, chỉ cần đơn xin thành lập DN kèm theo chứng từ về nhân thân của mình như: Chứng minh thư, hộ chiếu... Đối với loại hình DN khác như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần... thì cần thêm điều lệ và chứng từ nhân thân của thành viên tham gia. Phía cơ quan thuế cũng có nhiều giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi, tư vấn, tuyên truyền và hỗ trợ các thông tin cần thiết cho DN. Tổng cục thuế và các cục thuế địa phương đã phối hợp với các công ty phần mềm cung cấp các phần mềm kế toán đơn giản và miễn phí cho các DN khởi nghiệp, DN mới thành lập. Tính đến tháng 6/2018, riêng Cục Thuế TP Hà Nội đã nhận được cam kết hỗ trợ của 20 đại lý thuế. Đến cuối tháng 5, đã có hơn 2.600 DN mới thành lập trên địa bàn Hà Nội được tài trợ miễn phí phần mềm kế toán Misa.

Như vậy, có thể thấy, vấn đề lớn nhất khiến các hộ kinh doanh ngại chuyển đổi là tâm lý “sợ lớn”. Vì thế, các giải pháp tuyên truyền để hộ kinh doanh thấy được những thuận lợi lâu dài thay vì khó khăn trước mắt cần được đẩy mạnh hơn. Thái độ phục vụ của các cán bộ, công chức cũng phải thực sự cầu thị, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi để họ thấy rằng những e ngại về thủ tục hành chính, chi chí không hề như họ nghĩ.

Sắp tới, với những hộ kinh doanh đã chuyển đổi thành DN, cơ quan thuế sẽ tiếp tục các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế để việc phát triển DN không chỉ gia tăng về số lượng mà còn phải mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho DN.