Để học sinh yên tâm đến trường

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một ngày, sau khi cho phép hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp, TP Hà Nội đã quyết định triển khai đợt tiêm chủng cho toàn bộ trẻ em từ 15 - 17 tuổi trong 3 ngày từ 23 - 25/11. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để Hà Nội có thể đón học sinh đến trường trong thời gian sớm nhất.

 Ảnh: Nam Du
Dường như cả ngành giáo dục và y tế Hà Nội đã phải chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành tiêm chủng 304.140 liều vaccine Pfizer cho độ tuổi 15 - 17 như kế hoạch. Tuy nhiên, có thể thấy, dù thời gian khá gấp nhưng tất cả các bên liên quan đều khá thận trọng khi triển khai tiêm vaccine cho học sinh. Điều kiện tiên quyết để học sinh được tiêm là phải có sự đồng ý của chính phụ huynh học sinh trong phiếu kê khai thông tin với vai trò giám hộ. Các hội cha mẹ học sinh trường, lớp cũng đã phải xắn tay vào cuộc để cùng nhà trường làm tốt kế hoạch tiêm vaccine. Kế đến, là giảm dần độ tuổi (các trường THPT tiêm trước, THCS tiêm sau), cuốn chiếu theo từng trường, những em trong độ tuổi nếu không đi học thì tiêm tại trạm y tế phường. Với trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu sẽ được tiêm ở các bệnh viện, nơi có điều kiện trang thiết bị và đội ngũ y, bác sĩ tốt hơn.

Sáng 23/11, quan sát tại các điểm tiêm vaccine, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có cách làm bài bản, khoa học dù mãi tận 14 giờ chiều ngày 22/11 TP mới chính thức triển khai đến cấp cơ sở. Ngoài việc, các trường học đều lên kế hoạch chi tiết lịch tiêm cho các lớp thì công tác phân luồng ra - vào, bố trí các bàn tiêm đều đúng quy định của Bộ Y tế. Các nhà trường đều không chạy đua theo số lượng, theo đó các giáo viên, phụ huynh và học sinh có biểu hiện ho, sốt đều được yêu cầu không đến trường tiêm. Phụ huynh và học sinh có mặt tại điểm tiêm vaccine đều phải tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế, bởi nhà trường muốn tạo thành nếp sinh hoạt thời Covid-19 cho các em ngay từ giờ đầu, ngày đầu đến trường.

Tâm sự của cô giáo Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa Trần Thị Bích Hợp cũng là suy nghĩ, trăn trở của nhiều nhà quản lý giáo dục và đội ngũ thầy, cô giáo Hà Nội: “Tình hình này thì không biết bao giờ Việt Nam và thế giới mới hết dịch Covid-19, không còn cách nào khác, các cơ sở giáo dục trong TP cần được phủ vaccine để chống dịch theo phương châm “thích ứng, an toàn” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đã là nhà trường thì không thể mãi im tiếng trống”.

Theo kế hoạch, trong quý IV/2021 và quý I/2022, Hà Nội sẽ triển khai tiêm khoảng 1 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ từ 12 - 17 tuổi. Mặc dù WHO khuyến cáo các đối tượng dưới 18 tuổi ít chịu ảnh hưởng của Covid-19 nhưng để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” thì công tác tiêm chủng cho học sinh, trẻ em từ 12 - 17 tuổi được cho là một quyết định được người dân ủng hộ.

Để học sinh đến trường không chỉ mỗi việc tiêm vaccine là đủ mà ngành y tế Hà Nội, các nhà trường, các bậc phụ huynh còn phải triển khai hàng loạt công việc tiếp theo. Nhưng phải “đầu xuôi, đuôi mới lọt” và ngày đầu triển khai tiêm vaccine cho học sinh Hà Nội đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần