Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Để không còn nỗi lo nhân lực

Kinhtedothi - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, thiếu lao động đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít DN trong suốt một thời gian dài.
Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi năm nay, ghi nhận tại nhiều địa phương, DN, tình trạng này đã giảm rất nhiều. Chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, ngay trong ngày đầu tiên đi làm (ngày 26/2, tức Mùng 6 Tết), tại phần lớn các DN trong các khu công nghiệp của TP, tình hình sản xuất đã trở lại nhịp độ bình thường. Báo cáo của ngành LĐTB&XH Hà Nội cũng chưa ghi nhận được bất cứ phản ánh nào từ các công ty về tình trạng thiếu lao động sau dịp Tết.

Thực sự thấm cái cảnh "dở khóc dở cười" bởi đơn hàng thì nhiều mà người lao động (NLĐ) thì có muôn vàn lý do để thoái thác, thậm chí nghỉ việc, chuyển việc nên các DN bên cạnh kế hoạch phân công nghỉ Tết hợp lý cũng sẵn sàng trả mức lương làm trong ngày nghỉ Tết cao hơn nhiều để động viên công nhân. Bên cạnh đó, nhiều DN cũng có những chế độ chăm lo đời sống cho công nhân tốt hơn, mức thưởng Tết nhỉnh hơn so với năm trước.

Tuy nhiên, đó chỉ có thể coi là những giải pháp tình thế. Về lâu dài, mỗi DN cần có những chiến lược giữ chân NLĐ nhằm tạo được sự gắn bó hơn giữa NLĐ với DN. Thực tế, đã từng có tình trạng để giữ chân NLĐ sau Tết, không ít DN thường giữ lại một phần thưởng Tết dành phát sau khi họ quay trở lại. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giải pháp này đã được hạn chế rất nhiều. Ngoài những quyết sách về vấn đề thị trường, sản xuất, kinh doanh đối với bên ngoài, nhiều DN cũng đã có những chiến lược chăm lo, giải quyết thỏa đáng vấn đề thu nhập, cải thiện môi trường làm việc cũng như môi trường sống, sinh hoạt văn hóa ngoài giờ làm việc cho NLĐ dù sản xuất, kinh doanh ở bất kỳ quy mô nào. Không chỉ chăm lo đến chất lượng bữa ăn, đào tạo nâng cao trình độ, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ…, nhiều DN thời gian qua còn bỏ vốn xây dựng nhà ở để NLĐ thuê, thậm chí bán với giá ưu đãi. Việc “lo xa” này đang là một nét khác biệt trong chính sách đãi ngộ với NLĐ của nhiều DN giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu hụt lao động không chỉ sau mỗi kỳ nghỉ Tết mà về lâu dài, nó giúp DN ổn định sản xuất, kinh doanh, thực hiện những chiến lược đầu tư phát triển của mình.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ