Để làm con dâu ngoan

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhiều chị em than rằng, không hiểu mình đã làm gì sai, mà mẹ suốt ngày “bới lá tìm sâu” để chê bai, dạy dỗ, nhất là khi có mặt chồng.

Xét về góc độ quan hệ xã hội, người lớn luôn cho mình cái quyền được phê phán nếu bất kì ai không làm đúng như mong muốn của họ. Mẹ chồng cũng thế. Còn xét về khía cạnh tâm lý, bạn là kẻ "khác máu tanh lòng," bỗng một ngày dọn đến sống chung, làm đảo lộn sinh hoạt thường nhật, chiếm mất "vị thế số 1" của bà trong lòng con trai, người mà bà đã mang nặng đẻ đau, chắt chiu nuôi dưỡng.
 
Để làm con dâu ngoan - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hoặc cũng có thể bạn chưa dò hiểu tính nết mẹ chồng, nên chưa thể đáp ứng được nguyện vọng "tối cao" hay bạn từng gây nên điều gì có lỗi khiến bà trở nên ác cảm, thiếu đi sự thân thiện. Vì những lẽ đó, tốt nhất khi có bất kì chuyện gì nảy sinh, đừng vội "la toáng" đáp trả, mà hãy cố gắng kiên nhẫn, nhìn nhận vấn đề. Thà rằng nhẫn nhịn "chín bỏ làm mười" để là "dâu ngoan" còn hơn biến thành "phường mất dạy".

Đừng quá kì vọng

Mẹ chồng không thích nàng dâu sống đời tầm gửi, nên bạn đừng tỏ ra bám chặt vào chồng, hay kì vọng nhiều vào sự tương hỗ của mẹ. Dù ở nhà nội trợ, cũng nên chăm chút, nâng cao khả năng hiểu biết, để không bị lạc hậu trước mọi người.

Chia sẻ cùng chồng

Khi gặp vấn đề căng thẳng với mẹ chồng, thì chồng chính là nơi để bạn trút bầu tâm sự. Anh sẽ hiểu cảm giác của bạn và của mẹ để tìm ra "kế sách" giúp hai người sớm hòa hợp hơn. Trong trường hợp chồng không thông cảm, bạn có thể chia sẻ với một người bạn hoặc một người nào đó mà bạn thấy thực sự tin tưởng.

Nhanh nhẹn thay đổi chủ đề

Nếu gặp mẹ chồng thích chỉ trích, phê phán con dâu, hãy nhanh nhạy khơi gợi các mẩu chuyện khác ngay từ lúc bà chuẩn bị "lên dây cót" chẳng hạn như bình luận về sở thích, một bộ phim bà đang "mê mết" hay khoe những tấm hình chụp đại gia đình quây quần hạnh phúc.

Học tính hài hước

Hài hước với những câu chuyện vui sẽ giúp bạn gần thêm với mẹ chồng. Nếu nhận thấy sự việc không gây tác động xấu đến cá nhân và gia đình, thì nên lèo lái mọi chuyện theo chiều hướng vui vẻ. Điều này sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh và bình ổn tư tưởng.

Lên kế hoạch thực hiện song hành

Hãy sắp xếp thời gian bên mẹ chồng, để cùng vui chơi thư giãn tại spa, cùng nhau đi shopping, du lịch, nấu ăn, tụ họp. Lưu ý các hoạt động này nên thiên về sở thích của mẹ chồng.