Để lời chúc của Bác thành hiện thực

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có thể nói trên cả nước, không ngày nào là không xảy ra những đám cháy lớn nhỏ.

Mới đây, ngày 2/10, một đám cháy đã bùng phát tại khu chợ tạm thị trấn Còng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, thiêu rụi 400 gian hàng cùng nhiều hàng hóa. Ngay tại Hà Nội cũng xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại về người và của mà điển hình là vụ cháy nhà kho tại phường Trung Văn - Nam Từ Liêm, vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cháy tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt- Xô…
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Nhận thức được mối đe dọa từ giặc lửa với những tác hại khôn cùng về người và của mà nó gây ra, ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 369-TTg, lấy Ngày truyền thống của lực lượng phòng cháy chữa cháy 4/10 hằng năm làm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC). Việc tổ chức Ngày PCCC toàn dân hàng năm nâng cao ý thức PCCC cho toàn dân, huy động đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, biểu dương khen thưởng những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào này.
Ngày 1/10 vừa qua, tại buổi lễ Hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.
Cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC ở mọi địa phương như Hội thi thể thao Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng dân phòng, tuyên truyền sâu rộng về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho các cơ quan, tổ chức, DN và Nhân dân trên địa bàn TP…, Hà Nội rất quan tâm đến công tác phòng ngừa, loại trừ nguyên nhân gây cháy. Một trong những việc làm đó là tổng kiểm tra, rà soát PCCC tại các chung cư cao tầng, bắt đầu từ quý II/2019.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngày 1/1/1955, sau cuộc mít tinh chào mừng Đảng và Chính phủ trở về Thủ đô, Bác đã đi từ lễ đài xuống ghé thăm đơn vị chữa cháy đang làm nhiệm vụ.
Bác ân cần bắt tay từng người và chúc: “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp”. Lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng Cảnh sát PCCC cũng là lời nhắc nhở làm tốt công tác phòng ngừa, không để đám cháy xảy ra. Lời nhắc nhở của Bác vẫn nguyên giá trị khi chúng ta biết rằng đa phần đám cháy xảy ra, đặc biệt là ở TP, các khu dân cư… là do bất cẩn, đặc biệt là do chập điện, đốt vàng mã…
Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội, trong số 164 vụ cháy xảy ra trong hơn 2 tháng đầu năm 2019, nguyên nhân do chập điện chiếm tới 109 vụ. Xảy ra cháy nhiều nhất là ở nhà dân, với 99 vụ…
Từ thực tế trên, có thể thấy đa phần các vụ cháy có thể ngăn chặn được nếu mỗi cơ quan đơn vị, mỗi gia đình, mỗi người dân làm tốt công tác phòng ngừa. Để góp phần nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ của người dân ngay từ mỗi gia đình, thời gian gần đây, Công an Hà Nội đã làm một việc rất thiết thực là phát loa nhắc nhở người dân thận trọng, thực hiện những biện pháp phòng chống cháy nổ tại nơi ở, nơi làm việc, buôn bán... Từ nhiều tháng nay, người tham gia giao thông ở Hà Nội, mỗi khi dừng chờ đèn đỏ ở các nút giao thông đều được nghe những lời khuyến cáo phòng chống cháy nổ hết sức cụ thể.
Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng PCCC và hưởng ứng Ngày toàn dân tham gia PCCC, chúng ta hãy cùng nhau làm tốt hơn nữa các biện pháp phòng ngừa cháy nổ, để lời chúc năm nào của Bác thành hiện thực: Lực lượng PCCC sẽ “thất nghiệp”!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần