Đề nghị Bộ công an vào cuộc điều tra chất tạo nạc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản chính thức về hoạt chất Salbutamol, Clenbuterol bị lạm dụng trong thức ăn chăn nuôi để tạo nạc heo siêu nạc.

Theo đó, Cục này khẳng định 2 hoạt chất trên trên được dùng để bào chế thuốc chữa bệnh cho người với chỉ định và kiểm soát của bác sỹ, còn trong chăn nuôi chất này bị cấm. Bộ NN&PTNT cũng đã đề nghị Bộ công an vào cuộc điều tra chất tạo nạc gây hoang mang dư luận.

Trong ngành thú y, tại Quyết định số 54/2002/QĐ-BNN ngày 20/6/2002 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quy định cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Salbutamol và Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Ngày 27/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết Bộ NN&PTNT đã đề nghị công an vào cuộc điều tra, ngăn chặn chất tạo nạc trên lợn, đồng thời giao Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thịt lợn có dấu kiểm dịch nhưng vẫn chứa chất cấm khi đưa ra thị trường.

Theo Bộ NN&PTNT, chất tạo nạc bị phát hiện có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do vậy, muốn ngăn chặn tình trạng này cần sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều Bộ, ban, ngành.

Ngoài ra, hiện nay, Bộ Y tế thì cho phép chất này được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trên người, còn Bộ NN&PTNT thì cấm sử dụng trên động vật. Do đó, Bộ NN&PTNT cho rằng cần có sự thống nhất xem có cấm hay không, cấm trong phạm vi nào để công tác giám sát, quản lý được thông suốt.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT thì tỷ lệ phát hiện thịt lợn chứa chất tạo nạc không phải là cao (trong số 115 mẫu lấy ngẫu nhiên thì có 1% dương tính với chất tạo nạc).

Tuy tỷ lệ không cao nhưng đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. “Đây là bài học xương máu cho người chăn nuôi”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.