Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đề nghị Bộ công an vào cuộc điều tra chất tạo nạc

KTĐT - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản chính thức về hoạt chất Salbutamol, Clenbuterol bị lạm dụng trong thức ăn chăn nuôi để tạo nạc heo siêu nạc.
Theo đó, Cục này khẳng định 2 hoạt chất trên trên được dùng để bào chế thuốc chữa bệnh cho người với chỉ định và kiểm soát của bác sỹ, còn trong chăn nuôi chất này bị cấm. Bộ NN&PTNT cũng đã đề nghị Bộ công an vào cuộc điều tra chất tạo nạc gây hoang mang dư luận.

Trong ngành thú y, tại Quyết định số 54/2002/QĐ-BNN ngày 20/6/2002 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quy định cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Salbutamol và Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Ngày 27/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết Bộ NN&PTNT đã đề nghị công an vào cuộc điều tra, ngăn chặn chất tạo nạc trên lợn, đồng thời giao Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thịt lợn có dấu kiểm dịch nhưng vẫn chứa chất cấm khi đưa ra thị trường.

Theo Bộ NN&PTNT, chất tạo nạc bị phát hiện có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do vậy, muốn ngăn chặn tình trạng này cần sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều Bộ, ban, ngành.

Ngoài ra, hiện nay, Bộ Y tế thì cho phép chất này được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trên người, còn Bộ NN&PTNT thì cấm sử dụng trên động vật. Do đó, Bộ NN&PTNT cho rằng cần có sự thống nhất xem có cấm hay không, cấm trong phạm vi nào để công tác giám sát, quản lý được thông suốt.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT thì tỷ lệ phát hiện thịt lợn chứa chất tạo nạc không phải là cao (trong số 115 mẫu lấy ngẫu nhiên thì có 1% dương tính với chất tạo nạc).

Tuy tỷ lệ không cao nhưng đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. “Đây là bài học xương máu cho người chăn nuôi”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ