Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đề nghị có luật về Thừa phát lại với tên dễ hiểu hơn

Kinhtedothi - Chiều nay 28/7, thông tin đến báo chí, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương cho biết, mặc dù mới thí điểm triển khai trên địa bàn TP được khoảng 16 tháng, nhưng hoạt động của 8 văn phòng Thừa phát lại đã thu được những kết quả khả quan.
Từ tháng 2/2014 đến nay, các văn phòng đã thực hiện tống đạt trên 34 nghìn văn bản; lập và đăng ký tại Sở Tư pháp hơn 1.700 vi bằng, doanh thu 4,2 tỷ đồng; ký hợp đồng thi hành án 15 vụ việc, đã thi hành xong 3 vụ với giá trị hơn 9,1 tỷ đồng. 

 
Tư vấn cho khách hàng tại Văn phong Thừa phát lại Hà Đông.
Tư vấn cho khách hàng tại Văn phòng Thừa phát lại Hà Đông, Hà Nội.
Bà Hương thẳng thắn đánh giá: Do thời gian thực hiện thí điểm ngắn, nhận thức của người dân về Thừa phát lại chưa đầy đủ nên việc sử dụng dịch vụ này còn ít được lựa chọn sử dụng. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật đối với Thừa phát lại hiện còn thiếu, chưa cụ thể, mới dừng lại ở Nghị định và Thông tư hướng dẫn, khiến cho việc áp dụng thường mâu thuẫn với các luật, pháp lệnh khác.

Thời gian tới, lãnh đạo Sở Tư pháp cho biết sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết, tin, lựa chọn sử dụng dịch vụ Thừa phát lại. Các văn phòng Thừa phát lại chủ động phối hợp với tòa án, Chi cục thi hành án dân sự, UBND các địa phương để thực hiện hoạt động đảm bảo đúng pháp luật, hiệu quả, kịp thời. Sở Tư pháp cũng kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật về Thừa phát lại với tên gọi thuần Việt, phổ thông và bao hàm được những nội dung công việc để người dân dễ hiểu. Bộ Tư pháp cần tăng cường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ cho Thừa phát lại; thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ thực thi…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ