DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề nghị cơ sở tự viện ứng dụng công nghệ tổ chức Vu lan online

Lan Ngọc
17-08-2021 15:24
Kinhtedothi - Ban Tôn giáo TP Hà Nội đề nghị tăng, ni thường trú, tạm trú tại cơ sở tự viện ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet để thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thuyết giảng… bằng hình thức trực tuyến trong dịp lễ Vu lan Phật lịch 2565 - dương lịch 2021.
Tin liên quan
  • Dư âm đẹp mùa Vu lan Dư âm đẹp mùa Vu lan
Ban tôn giáo TP Hà Nội đề nghị các cơ sở tự viện ứng dụng công nghệ tổ chức vu lan online

Văn bản số 199/BTG-NV2 của Ban Tôn giáo TP Hà Nội nêu rõ, lễ Vu lan hằng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm báo hiếu, tri ân cha mẹ sinh thành, qua đó thể hiện tinh thần từ bi hỷ xả của giáo lý Phật giáo trong việc yêu thương muôn loài.

Lễ Vu lan năm nay diễn ra theo chương trình Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, TP tại Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP.

Vì thế, Ban Tôn giáo TP Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị có liên quan tại địa phương căn cứ tình hình dịch Covid-19 ở địa phương để tổ chức các hoạt động nhân mùa Vu lan phù hợp với truyền thống Phật giáo, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet để thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thuyết giảng… bằng hình thức trực tuyến (khi có nhu cầu), người tham gia thực hiện lễ nghi là tăng, ni thường trú, tạm trú tại cơ sở tự viện.

Văn bản cũng yêu cầu sư trụ trì, người đại diện cơ sở tự viện chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật nếu việc không chấp hành, thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19, phát sinh dịch bệnh tại cơ sở tự viện làm lây nhiễm trong chức sắc, chức việc, tín đồ và cộng đồng.

Đồng thời, tuyên truyền đến các tăng, ni, chức sắc, chức việc Phật giáo về nội dung Văn bản số 194/HĐTS-VP1 ngày 9/8/2021 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc thiết lập trai đàn cầu siêu cho các chư vị vong linh, cửu huyền thất tổ các gia đình, dòng họ, anh linh các Anh hùng liệt sĩ và các vong linh nạn nhân tử vong dịch Covid-19.

Chủ động tuyên truyền, hướng dẫn các tăng, ni, chức sắc, chức việc tôn giáo đang hoạt động, sinh hoạt trên địa bàn tham gia tiêm phòng Covid-19 đầy đủ; tham gia các hoạt động cùng cộng đồng thiết lập các khu vực tự quản, lập “chốt bảo vệ vùng xanh”.

Đồng thời, có hình thức ghi nhận và hỗ trợ các hoạt động từ thiện nhân đạo do chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tu sĩ Phật giáo thực hiện để chung tay giúp đỡ các gia đình khó khăn, trường hợp neo đơn, cơ nhỡ, mồ côi... trong cộng đồng và địa phương.

Đặc biệt, có kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chủ động phòng ngừa, không để bất kỳ cá nhân, tổ chức tôn giáo nào tiến hành các hoạt động tôn giáo trái phép, lợi dụng các hoạt động liên quan đến lễ Vu lan để chống phá, xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta, gây mất đoàn kết trong tôn giáo, an ninh, trật tự xã hội; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.