DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề nghị lập quy hoạch tôn tạo di tích đền Bà Chúa Kho

10-05-2014 15:13
Kinhtedothi - Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu di tích lịch sử đền Cổ Mễ (đền Bà...
Kinhtedothi - Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu di tích lịch sử đền Cổ Mễ (đền Bà Chúa Kho) thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép tỉnh Bắc Ninh lập quy hoạch tổng thể mặt bằng và lập dự án bảo tồn, tôn tạo di tích này.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thời Lý, thế kỷ XI. Ngôi đền tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.
Du khách thập phương về dâng lễ tại Đền Bà Chúa Kho. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Du khách thập phương về dâng lễ tại Đền Bà Chúa Kho. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Trong đền, người dân thờ Bà Chúa Kho, người có công gìn giữ, bảo quản kho lương của Triều đình nhà Lý ở vùng núi Kho trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống xâm lược vào năm 1077.

Trước đây, khu vực này là ngôi miếu nhỏ, gọi là miếu Cô Tiên. Đến thời Lê Trung Hưng, miếu được tu bổ và mở rộng thành ngôi đền lớn, nhà Lê đã phong thần cho bà là "Chủ khố linh từ."

Trải qua cuộc chiến tranh kéo dài, các hạng mục công trình đã bị phá hủy hoàn toàn. Sau kháng chiến chống thực dân Pháp, đền được dựng lại với quy mô nhỏ.

Từ năm 1989-1990, ngôi đền từng bước được xây dựng với quy mô gồm đền Thượng, đền Trung, đền Hạ. 

Đền Cổ Mễ đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989.

Đến nay, khu di tích lịch sử văn hóa đền Cổ Mễ đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không gian di tích chật hẹp, các khu dịch vụ chưa được quy hoạch tổng thể, việc xây dựng còn tùy tiện, làm mất mỹ quan khu di tích, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương.
TAG: