Đề nghị quản lý chặt các diện tích đất “siêu nhỏ”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của các hộ dân tổ 3 phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) phản ánh về việc một số trường hợp sau khi GPMB trên địa bàn để phục vụ dự án Cát Linh - La Thành chỉ còn diện tích trên 1m2, nhưng đã lấn ngõ đi chung để chiếm dụng, gây mất trật tự và cảnh quan đô thị.

Cụ thể, tại các số nhà 15 và 17/19 phố Cát Linh, diện tích sau khi bị thu hồi cho dự án năm 2007 chỉ còn lại 1,35m2 và 1,86m2. Dù đã được vận động hợp khối để đảm bảo mỹ quan, nhưng hai hộ trên không chấp nhận, thậm chí còn quây lưới B40, căng lều bạt lên cả phần ngõ đi chung phía sau với diện tích trên 10m2. Làm việc với phóng viên báo KT&ĐT, ông Hoàng Quốc Bình, Thanh tra xây dựng phường Quốc Tử Giám xác nhận đúng là có việc quây lưới và căng bạt để bán hàng, tuy nhiên việc xử lý rất khó. Trước đó, các hộ cũng đề xuất cho làm nhà tạm cấp bốn, nhưng UBND phường không đồng ý. Ông Bình cho biết, hai gia đình vẫn còn diện tích ở đó và ngõ đi chung phía sau vốn cũng phục vụ cho các hộ trên. Đại diện UBND phường cũng cho biết, bên cạnh việc tiếp tục vận động các hộ tự hợp khối, phường cũng sẽ báo cáo UBND quận để xin phương án giải quyết cụ thể. Nếu thu hồi được các phần diện tích, phường sẽ tổ chức làm điểm vui chơi hoặc chốt tuần tra nhân dân.

Được biết, tại phường Quốc Tử Giám hiện còn 12 trường hợp có diện tích "siêu nhỏ". Để đảm bảo cảnh quan đô thị, tránh phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn, trước mắt đề nghị UBND phường Quốc Tử Giám cần quản lý chặt chẽ hơn nữa, đồng thời xử lý kiên quyết việc quây lưới, căng lều bạt tạm tại các địa chỉ trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần