Đề nghị Quốc hội có phiên họp riêng đánh giá về nông nghiệp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ.

Chiều 25/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013.

 
các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ.
Kinhtedothi - Các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ.
Theo dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014, bội chi ngân sách Nhà nước được Quốc hội thông qua cho phép ở mức 5,3% GDP, tương ứng 226.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua đánh giá bổ sung về thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014, bội chi ngân sách đã tăng lên 5,7% GDP.

ĐB Trương Thị Ánh (TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm, theo báo cáo của Chính phủ, nợ công ở ngưỡng an toàn nhưng bền vững hay không là vấn đề cần quan tâm. Chính phủ và Bộ Tài chính cần nói rõ tình hình hiện nay và khả năng trả nợ của Việt Nam như thế nào, đồng thời Chính phủ cần đánh giá kỹ hơn về việc sử dụng nguồn vốn trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Đánh giá về tăng trưởng kinh tế, nhiều ĐB đồng tình với báo cáo của Chính phủ đó là GDP tiếp tục tăng trưởng ở mức cao trong điều kiện lạm phát thấp.  Quý 1/2015, GDP đạt 6,03%, cao nhất trong vòng 5 năm qua. Cán cân thanh toán vãng lai 4 năm liên tục có thặng dư, năm 2014 thặng dư 5,4% GDP. Tuy nhiên, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cũng chỉ ra rằng kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc. Tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế nhà nước và khu vực dân doanh vào GDP ngày càng giảm, làm ảnh hưởng đến việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt khu vực nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

ĐB Nguyệt Hường (đoàn Hà Nội) chỉ ra, số liệu cho thấy DN phá sản còn khá nhiều. Năm 2013 có trên 60.000 DN phá sản, 2014 tăng thêm 67.832 phá sản ,4 tháng đầu năm 2015 trên 28.000 DN thành lập mới tăng 9,7% số lượng tuy nhiên số DN phá sản 19.035 DN. Tỷ lệ DN có doanh thu nộp thuế thấp, 2014 số DN đóng thuế chỉ xấp xỉ 50% số DN còn hoạt động cho thấy DN vẫn còn hết sức khó khăn. Do đó ĐB kiến nghị cần phải có chính sách hỗ trợ DN tư nhân.

Liên quan đến vấn đề nông nghiệp nông thôn, các ĐB  chỉ ra, quý 1/2015, nông nghiệp chỉ tăng 2,14%, mức thấp nhất trong 5 năm qua và không ổn định. Cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã có chủ trương, chính sách đúng, song nhiều chính sách thiết thực với người nông dân vẫn rất chậm triển khai.  

ĐB Trần Xuân Hòa (Quảng Ninh) kể, ngay dưa hấu ở quê ông bán ở ruộng chỉ được 500-1.000 đồng/kg. Ở Lâm Đồng, cà chua thu mua được 1.000-1.500 đồng/kg. Trong khi, người dân ở thành phố mua 15-20.000 đồng/kg. ĐB đặt câu hỏi rồi dự đoán hai tuần nữa, thế nào người dân cũng được "thoải mái ăn" vải Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Kạn.

Bộ trưởng Công thương thừa nhận, nếu chủ động được về quy hoạch, sẽ không có biến động nhiều về sản lượng và như vậy, nhu cầu tiêu thụ và lượng hàng hóa dư thừa sẽ không quá chênh lệch. Theo Bộ trưởng, như chuyện "quả dưa hấu đương nhiên thương lái mua của nông dân chứ nông dân không trực tiếp xuất khẩu. Vì ta không thể dự báo được năm nay bao nhiêu người trồng, diện tích bao nhiêu vì chỉ trồng 2, 3 tháng và trồng xen canh nên việc xuất khẩu là rất khó. Dung lượng tiếp nhận của Trung Quốc về bến bãi cũng có hạn, mỗi ngày chỉ 300 - 400 xe nên nhiều khi quá tải, lại không có hợp đồng kí trước, mang sang họ phải phân loại nên có tình trạng ách tắc".

ĐB Lê Hữu Đức (Khánh Hòa) kiến nghị Chính phủ cần nghiên cứu tái cơ cấu mạnh hơn ngành nông nghiệp, nhằm giải quyết vướng mắc về quy hoạch, dự báo thị trường tiêu thụ…. Còn ĐB Trần Thị Quyết Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị Quốc hội cần có phiên họp riêng đánh giá về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kiểm tra, giám sát tối cao về các chính sách này để có thể đề ra những giải pháp căn cơ.
Cũng tại buổi thảo luận, nhiều ĐB  bày tỏ lo lắng trước những diễn biến trên biển Đông. Các ĐB đề nghị được thông tin về tình hình biển đông cũng như các dự báo, đánh giá để cùng ứng phó nếu xảy ra tình huống xấu. Nhiều đại biểu muốn QH xếp Biển Đông vào chương trình kỳ họp như một nội dung chính thức.