Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đề nghị tăng thuế xuất khẩu phốt pho vàng lên 15%

KTĐT - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ ngành về việc tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phốt pho vàng lên mức 15%, thay cho mức 0% hiện nay nhằm hạn chế khai thác, gây ô nhiễm môi trường.

KTĐT - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ ngành về việc tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phốt pho vàng lên mức 15%, thay cho mức 0% hiện nay nhằm hạn chế khai thác, gây ô nhiễm môi trường.

Phốt pho vàng (sản phẩm được chế biến từ quặng apatit có hàm lượng P2O5 cao) bắt đầu được sản xuất tại Việt Nam từ năm 2004. Quặng apatit hàng đang chịu thuế xuất khẩu (10%, 15% và 20% tùy loại hạt).

Sản phẩm này đang ngày càng được mở rộng sản xuất, với sản lượng hiện nay là 30.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, phốt pho vàng sử dụng trong nước rất ít, chủ yếu là xuất khẩu. Trong khi việc sản xuất sản phẩm này gây ô nhiễm môi trường nên các nước đang hạn chế sản xuất và đẩy sang các nước kém phát triển hơn.

Giá xuất khẩu phốt pho vàng cao hơn rất nhiều so với giá xuất khẩu quặng apatit (giá một tấn phốt pho vàng khoảng 50 triệu đồng, trong khi giá một tấn quặng apatit khoảng 1,5 triệu đồng) nên các doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng mở rộng sản xuất mặt hàng này.

Trước thực tế đó, Bộ Tài chính dự kiến thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phốt pho vàng với mức thuế suất 15%. Mức 15% này nằm trong khung thuế suất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là 0-20%. Việc tăng thuế như vậy, theo Bộ Tài chính, sẽ góp phần vào mục tiêu bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hạn chế ngành nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

26 Dec, 05:31 AM

Kinhtedothi - Tối 25/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025" với chủ đề Việt Nam thịnh vượng - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

25 Dec, 08:54 PM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng khẳng định, Công an TP Huế đã và đang làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý từ sớm, từ xa các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, qua đó kiến tạo môi trường an ninh, an toàn, ổn định, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ