Đề nghị thu phí biệt thự và nhà vườn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Liên ngành Tài chính - Xây dựng - Cục Thuế Hà Nội vừa có tờ trình UBND TP về việc quy định giá tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động bất động sản là nhà vườn, biệt thự.

Theo tờ trình, UBND TP chưa quy định giá nhà có xây dựng từ 4 tầng trở lên với dạng nhà này. Qua thực tế thực hiện, trên địa bàn có nhiều nhà riêng lẻ, gồm cả nhà liền kề và "dạng nhà vườn" xây dựng từ 4 tầng trở lên và nhà "dạng biệt thự" xây dựng trên 3 tầng.
 
 
Đề nghị thu phí biệt thự và nhà vườn - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa.
 
Dạng nhà này không phù hợp theo tiêu chuẩn nhà biệt thự quy định tại khoản 3, Điều 40 của Luật Nhà ở và các quy định hiện hành. Do vậy, Liên ngành đề nghị UBND TP cho phép: Đối với nhà riêng lẻ, gồm cả liền kề và "dạng nhà vườn" vận dụng mức quy định tại Mục I - Phụ lục 1 - Quyết định số 05/2012/ QĐ-UBND ngày 8/3/2012 của UBND TP để tính lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân đối với nhà cao từ 4 tầng.

Đối với nhà biệt thự vận dụng mức giá quy định tại Mục III - Phụ lục 1 - Quyết định số 05/2012 để tính lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân cho "dạng nhà biệt thự" cao 3 tầng.    Đối với nhà, đất được Nhà nước giao theo hình thức đấu thầu, đấu giá, Tờ trình cũng đề nghị chỉnh sửa nội dung: Đối với đất được Nhà nước giao theo hình thức đấu thầu, đấu giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá theo văn bản phê duyệt trúng đấu thầu, đấu giá của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.