Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đề nghị tổ chức Quốc tang cho người tử vong vì Covid-19 vào ngày 27/4

Kinhtedothi - Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), nên dành một ngày quốc tang cho hơn 22.000 người đã mất vì Covid-19 là để nhắc nhở chúng ta - những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch.
Ngày 8/11, Quốc hội thảo luận tập trung ở hội trường về tình hình phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, công tác phòng, chống dịch Covid-19 . Trước con số hơn 22.000 người qua đời vì Covid-19, một số đại biểu Quốc hội đề nghị tổ chức Quốc tang và ngày tưởng niệm cho đồng bào tử vong.
 Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí 
Đề cập đến công tác phòng chống Covid-19, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành, sự chủ động quyết liệt của Chính phủ nên đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.
Tuy nhiên, hậu quả của dịch bệnh để lại hết sức to lớn cả người và của, tính đến nay trên 22.000 đồng bào, chiến sỹ, cán bộ tuyến đầu chống dịch tử vong.
"Để tưởng niệm những hy sinh, mất mát trên, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy một ngày làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19 và tôi đề xuất ngày 27/4 - ngày bùng phát đợt dịch thứ 4, gây thiệt hại nặng nề nhất cả về kinh tế cũng như sinh mạng người dân", đại biểu nói, đây cũng là mong muốn của cử tri.
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng nhắc đến con số hơn 22.000 người tử vong do Covid-19. Theo ông, mất mát này là hết sức to lớn.
"Có thể nói, từ năm 1975 đến nay, thì tổn thất về người lần này là lớn nhất, là nhiều nhất. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV này, tôi xin đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày quốc tang cho người mất vì dịch Covid-19", đại biểu nêu.
Đại biểu nêu ba lý do nên tổ chức ngày quốc tang cho người mất vì Covid-19. Thứ nhất, con số hơn 22.000 người đã mất vì Covid-19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày quốc tang.
"Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong Thông báo 19 ngày 22/4/2011 là đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng thiệt hại lớn tính mạng của người dân", đại biểu Trí cho hay.
Lý do thứ hai đại biểu nêu đề xuất ngày quốc tang cho người mất vì dịch Covid-19, đó là hầu hết những người đã mất trong đại dịch đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn.
"Dành cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam".
Lý do thứ ba, theo đại biểu, dành một ngày quốc tang cho hơn 22.000 người đã mất thời gian qua là để nhắc nhở chúng ta - những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch Covid-19. Điều này để chúng ta đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch cam go và ác liệt.
"Rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức một ngày quốc tang cho những người đã mất trong đại dịch Covid-19", đoàn TP Hà Nội đề xuất.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ