Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Nguyễn Chiến Thắng – cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và hai cựu Giám đốc Sở khác vừa bị truy tố vì liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư.

Ngày 6/7, theo nguồn tin riêng của Kinh tế & Đô thị, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố các ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Kế hoạch - Đầu tư về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang.

 Dự án "đất vàng" bị bỏ hoang

Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate tại số 28E đường biển Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang có diện tích trên 20.100 m2 do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư.

Đây là khu đất có vị trí đắc địa khi có mặt tiền trải dài trên đường biển Trần Phú, ngay cạnh sân bay Nha Trang cũ và các khu đô thị, dự án lớn.

Dự án Nha Trang Golden Gate rộng hơn 2,1ha nằm trên mặt tiền đường biển Trần Phú. Ảnh: Trung Vũ.
Dự án Nha Trang Golden Gate rộng hơn 2,1ha nằm trên mặt tiền đường biển Trần Phú. Ảnh: Trung Vũ.

Để thực hiện dự án, tháng 2/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 702 chỉ đạo CTCP Điện lực Khánh Hòa sớm di dời các cơ sở ra khỏi khu đất 28E Trần Phú, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư khác đầu tư dự án phục vụ du lịch tại khu vực này.

Chỉ ba tháng sau, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất quy mô diện tích tại dự án Nha Trang Golden Gate do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư có diện tích trên 14.200 m2, mục tiêu xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp với tổng mức đầu tư 1.250 tỷ đồng.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 10/2/2014. Mục tiêu dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp tiêu chuẩn 5 sao. Trong đó, khu khách sạn cao 25 tầng, tổng diện tích sàn 25.570 m2; hai khối căn hộ du lịch cao cấp cao 30 tầng, gồm 608 căn hộ.

Đến ngày 16/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định 409/QĐ-UBND ngày 16/02/2014 giao đất, cho thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang.

Theo đó, tổng diện tích dự án tăng lên 20.112m2, trong đó, diện tích thuê đất trả tiền thuê một lần để xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại có diện tích 8.224 m2. Diện tích giao đất thu tiền sử dụng đất xây dựng căn hộ cao cấp gần 4.675 m2.

Đặc biệt, dự án này có diện tích đất không thu tiền sử dụng đất là 7.212 m2, gồm diện tích công viên cây xanh 3.541 m2; đất phục vụ giao thông, sân bãi 3.670 m2. Sau khi xây dựng chủ đầu tư bàn giao lại cho nhà nước quản lý.

Liên quan đến tiền thuê đất, tháng 9/2016, Cục thuế Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1797/QĐ-CT về việc miễn giảm tiền thuê đất phải nộp cho Đỉnh Vàng Nha Trang với số tiền thuê đất được miễn 3,4 tỷ đồng, thời hạn được miễn từ ngày 16/2/2016 đến hết ngày 15/2/2019.

Theo đó, Đỉnh Vàng Nha Trang nộp tiền thuê đất để thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate khoảng 75,9 tỷ đồng.

Dự án tại số 28E Trần Phú hiện vẫn là bãi đất hoang. Ảnh: Trung Vũ.
Dự án tại số 28E Trần Phú hiện vẫn là bãi đất hoang. Ảnh: Trung Vũ.

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với diện tích hơn 12.900 m2.

Trong đó, diện tích 4.675,7 m2 đất giao đất có thu tiền sử dụng đất (đất ở tại đô thị); diện tích 8.224,4 m2 đất thuê đất trả tiền đất lần (đất thương mại dịch vụ), còn lại 7.212 m2 thuê đất trả tiền hàng năm chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn là một khu đất hoang nằm trên trục đường biển Trần Phú. 

Cựu lãnh đạo tỉnh dính sai phạm

Theo Kết luận điều tra, việc ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký cấp GCNĐT điều chỉnh và thỏa thuận phương án kiến trúc cho dự án là hành vi lạm quyền, biến một dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư trở thành một dự án được công nhận, được thỏa thuận phương án kiến trúc.

Qua các quyết định đã ký, ông Thắng đã biến một Công ty chưa được lựa chọn chủ đầu tư theo quy định pháp luật Nhà ở thành chủ đầu tư của dự án nhà ở, dẫn đến việc giao đất, cho thuê đất không đúng căn cứ trái Điều 52 - Luật Đất đai 2013, không đúng đối tượng trái Điều 55, Điều 56 Luật Đất đai 2013, không đúng hình thức trái khoản 1 - Điều 118 Luật Đất đai 2013, với giá trị quyền sử dụng đất được xác định tại thời điểm 02/2016 là 55,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, với tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên đã ký Quyết định giao đất, cho thuê đất số 409/QĐ-UBND ngày 16/02/2014. Hành vi của ông Đào Công Thiên là giao đất, cho thuê đất là trái pháp luật đất đai: Giao, cho thuê đất (từ quỹ đất Trung tâm phát triển quỹ đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái quy định khoản 1 - Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Ông Nguyễn Chiến Thắng trong phiên tòa liên quan đến các dự án tại khu vực núi Chín khúc đã xét xử hồi tháng 4/2022. Ảnh: Trung Vũ.
Ông Nguyễn Chiến Thắng trong phiên tòa liên quan đến các dự án tại khu vực núi Chín khúc đã xét xử hồi tháng 4/2022. Ảnh: Trung Vũ.

Trường hợp áp dụng chuyển tiếp Luật Đất đai 2003 vì cho rằng Dự án đã được thỏa thuận địa điểm, cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước 1/7/2014 và khi đất chưa được giải phóng mặt bằng thì việc giao, cho thuê đất vẫn trái Điều 58 Luật Đất đai 2003 (vì không đấu giá thì vẫn phải đấu thầu dự án có sử dụng đất).

Ngoài ra, việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án nhà ở mà bỏ qua áp dụng pháp luật nhà ở (Luật Nhà ở 2005, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản dưới luật) quy định về hình thức giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án nhà ở là phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, là trái pháp luật nhà ở, góp phần dẫn đến giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng hình thức, với giá trị quyền sử dụng đất được xác định tại thời điểm 2/2016 là 55,4 tỷ đồng.

Với vai trò là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Võ Tấn Thái đã ký các Tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư dự án và ký hàng loạt tờ trình khác.

Hành vi này dẫn đến hậu quả biến một Công ty chưa được lựa chọn chủ đầu tư theo quy định pháp luật Nhà ở thành chủ đầu tư của dự án nhà ở, dẫn đến việc giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng hình thức.

Ngoài ra, với vai trò là Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Thái đã ký các văn bản: Ký Tờ trình 20/TTr-STNMT-CCQLĐĐ ngày 8/1/2016 tham mưu UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất khi chưa thực hiện thẩm định nhu cầu sử dụng đất là trái Điều 52 Luật Đất đai 2013, trái Điều 7 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT; tham mưu UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Nha Trang Golden Gate là sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ, xây dựng nhà ở thương mại và là “đất sạch” đang do Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý sau khi Nhà nước thu hồi mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái khoản 1 - Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Mặc dù UBND tỉnh đã có sự thận trọng, đặt ra yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi Trường chủ trì phối hợp các Sở ngành kiểm tra lại đối với phần diện tích sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở thương mại có phải thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định Luật Nhà ở trước khi ban hành quyết định giao đất không nhưng ông Thái đã ký văn bản số 457/STNMT-CCQLĐĐ ngày 4/2/2016, với nội dung khẳng Dự án Nha Trang Golden Gate là dự án nhà ở.

Khu đất vàng 28E Trần Phú có vị trí đắc địa. Ảnh: Trung Vũ.
Khu đất vàng 28E Trần Phú có vị trí đắc địa. Ảnh: Trung Vũ.

Hậu quả dẫn đến việc bỏ qua áp dụng pháp luật nhà ở, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại không đúng đối tượng, không đúng hình thức, trái Điều 55, Điều 56, khoản 1 - Điều 118 Luật Đất đai 2013, với giá trị quyền sử dụng đất được xác định tại thời điểm 2/2016 là 55,4 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án nói trên, ngày 10/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại khu đất 28E Trần Phú.

Ngày 11/5/2021, cơ quan điều tra khởi tố bị can về tội danh trên đối với các các ông Thắng, Thiên, Thái và 6 người khác là thành viên Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện thủ tục tố tụng và điều tra, cả hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp tỉnh và cấp bộ đều không xác định được giá đất cụ thể của khu đất 28E Trần Phú nên cơ quan có thẩm quyền đã hủy các quyết định khởi tố bị can đối với 6 thành viên Hội đồng thẩm định giá đất.

Theo đó, ngày 6/5/2022, cơ quan điều tra ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án thành "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và quyết định thay đổi tội danh khởi tố đối với các bị can Thắng, Thiên, Thái.