Đề nghị truy tố một chủ tịch HĐQT lừa đảo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn tài chính (viết tắt là Công ty IC), trụ sở tại quận Đống Đa, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

KTĐT - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố Nguyễn Phương Nam, 27 tuổi, trú ở phố Hàng Than, quận Ba Đình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn tài chính (viết tắt là Công ty IC), trụ sở tại quận Đống Đa, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu của cơ quan công an làm rõ, tháng 12-2007, Nguyễn Phương Nam đại diện cho Công ty IC tham gia đấu thầu và trúng thầu mua 111.500 cổ phần VCB, với giá 103 ngàn đồng/cổ phần, tổng giá trị gần 11,5 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Nam chỉ đạo chị ruột là bà Nguyễn Phương Lan - Trưởng phòng giao dịch và ông Bành Lê Việt - Giám đốc điều hành Công ty IC bán 100.000 cổ phần VCB cho Công ty CP Chứng khoán Mê Kông.

Công ty IC đã ký 2 hợp đồng bán 100.000 cổ phần VCB cho Công ty Mê Kông và đã nhận của doanh nghiệp này hơn 10 tỷ đồng. Ngay sau khi ký hợp đồng thứ nhất, ngày 18-1-2008, bán 50.000 cổ phần VCB cho Công ty Mê Kông, thì ngày 21-1-2008, Nguyễn Phương Nam đã ký 2 hợp đồng thế chấp toàn bộ 111.500 cổ phần VCB cho Công ty Hoàng Gia để vay tiền.

Tiếp đó, Nguyễn Phương Nam chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, thủ tục để ký hợp đồng thứ hai, bán tiếp 50.000 cổ phần VCB cho Công ty Mê Kông. Để tạo lòng tin với doanh nghiệp này, Nam đã cho làm phiếu yêu cầu chuyển tiền giả mạo thể hiện việc anh ta đang sở hữu hợp pháp 50.000 cổ phần VCB, trong khi thực tế số cổ phần này đã bị Nam đem thế chấp cho Công ty Hoàng Gia để vay tiền. Nhận được tiền của Công ty Mê Kông, Nam không làm thủ tục chuyển nhượng 100.000 cổ phần VCB cho doanh nghiệp này, mà tìm cách đem bán cho 9 cá nhân khác.

CQĐT Bộ Công an xác định bằng các thủ đoạn gian dối này, Nguyễn Phương Nam đã chiếm đoạt của Công ty Mê Kông hơn 10 tỷ đồng. Cho đến khi bị bắt, Nguyễn Phương Nam không còn tài sản gì, thậm chí còn nợ tiền thuê nhà, tiền thuế cho thuê văn phòng lên đến hơn 3 tỷ đồng. 2 cá nhân liên quan đến vụ án này là bà Nguyễn Phương Lan và ông Bành Lê Việt; CQĐT xác định họ hoàn toàn thụ động, làm theo sự chỉ đạo của chủ tịch HĐQT Nguyễn Phương Nam, không được hưởng lợi từ số tiền Nam chiếm đoạt được, nên không xem xét xử lý hình sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần