Đề nghị truy tố "nữ tỷ phú" lừa khoảng 500 tỷ đồng

Chia sẻ

KTĐT - Cơ quan CSĐT - Bộ công an phía nam vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án "nữ đại gia" lừa đảo số tiền lên đến 500 tỷ đồng.

"Nữ đại gia" này là Nguyễn Thị Hoàng Hoa (trú phường 12 - quận 10 - TP. HCM) bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người phụ nữ này được mệnh danh là “tỷ phú hột xoàn” vì thực chất bà Hoa chuyên kinh doanh, mua bán hột xoàn tại các chợ An Đông (quận 5), Vườn Chuối, Bàn Cờ (quận 3). Tuy nhiên đi tới đâu, gặp gỡ ai trong giới  kinh doanh, bà tỏ ra là một doanh nhân thành đạt, khoe mình sở hữu các cơ sở kinh doanh quy mô lớn và giới thiệu về công việc bỏ mối hột xoàn cho các cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian kết thân, tạo niềm tin, bà Hoa đặt vấn đề hùn hạp làm ăn. Thấy bà này kinh doanh giỏi và rất giàu nên nhiều người đồng ý. Bà Hoa huy động vốn từ các cá nhân với tiền lãi từ 10% đến 15%. Lúc đầu bà Hoa chỉ mượn vài trăm triệu đồng và trả đầy đủ, đúng hẹn.

Nhiều người do hám lời đã thế chấp tài sản, thậm chí vay mượn tiền để cho vay lại nhằm lấy lãi. Sau khi huy động được khoảng 500 tỷ đồng, trả được chút tiền lãi vào thời gian đầu. Đến tháng 4/2010, bà này tuyên bố vỡ nợ và tắt máy điện thoại. Rất nhiều con nợ đã kéo đến nhà bà Hoa ở quận 10 để đòi nhưng căn nhà này đã được đem bán.

Sau đó, bà Hoa đã đến cơ quan công can trình diện vì sợ các con nợ ở bên ngoài trả thù. Khoảng giữa tháng 9/2010, cục cảnh sát điều tra tội phạm (C45B) - Bộ công an phía nam đã bắt giữ "nữ tỷ phú" Nguyễn Thị Hoàng Hoa.