Đề nghị xử lý vi phạm theo quy định

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài “Chủ đầu tư Chung cư BMM bị tố hàng loạt sai...

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài “Chủ đầu tư Chung cư BMM bị tố hàng loạt sai phạm” phản ánh về việc chủ đầu tư của chung cư này là Công ty Sản xuất thương mại BMM (gọi tắt là Công ty BMM) xây vượt tầng và tồn tại nhiều sai phạm nghiêm trọng khác. Trước những phản ánh trên, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc để kiểm tra và mới đây đã có công văn đề nghị xử lý các vi phạm của chủ đầu tư tại khu chung cư này.

Tồn tại nhiều sai phạm

Theo Quyết định số 2280/QĐ-UBND ngày 10/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì khu nhà ở cao cấp BMM sẽ có 30 tầng nổi, một tầng hầm và một tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì công trình này hiện có 32 tầng nổi, một tầng hầm và không có tầng kỹ thuật.
Chung cư BMM phường Phúc La, quận Hà Đông.
Chung cư BMM phường Phúc La, quận Hà Đông.
Một người dân cho biết, trong hợp đồng mua bán nhà của họ với chủ đầu tư có ghi rõ, gia đình sẽ được sở hữu căn hộ 501 ở tầng 5 nhưng đến khi bàn giao lại là căn 501 ở tầng 6. Khi đòi hỏi chủ đầu tư phải bàn giao nhà theo đúng hợp đồng thì chủ đầu tư trả lời rằng, tầng 5 là tầng kỹ thuật. Và trong thang máy của tòa nhà thể hiện tầng cao nhất là tầng 30, nhưng thực chất tầng cao nhất là tầng 31 vì có tầng 5A. Ngoài ra, tầng 32 không có thang máy đi lên mà phải đi bằng cầu thang bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tầng 5 hiện không phải là tầng kỹ thuật mà cũng là một sàn bao gồm các căn hộ để ở như các tầng khác trong tòa nhà và được ký hiệu là tầng 5A. Hiện nay, tại tầng 5A đã có một số hộ đến ở. Điều này cũng được thể hiện tại biên bản kiểm tra hiện trường của Thanh tra Bộ Xây dựng ngày 17/9/2014. Theo biên bản này, Chung cư BMM đã hoàn thiện một tầng hầm, 31 tầng nổi và một tầng kỹ thuật. Trong đó, từ tầng 5 - 30 đều được bố trí các căn hộ và tầng kỹ thuật cũng bố trí 6 căn hộ.

Cũng theo phản ánh của cư dân sống tại đây, theo quy định tại Điều 6, Quyết định 69/2013/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND TP Hà Nội về sản xuất, cung cấp, sử dụng nước sạch và bảo vệ công trình cấp nước trên địa bàn TP thì đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối tại các hộ tiêu thụ gồm cả đồng hồ đo nước. Thế nhưng, người dân ở Chung cư BMM phải nộp 1,5 triệu đồng mới được chủ đầu tư xác nhận vào đơn xin cấp nước sạch. Khi người dân đến hỏi chủ đầu tư thì được biết, sở dĩ Công ty BMM thu số tiền này là do trước đó công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước đến từng hộ, nay hộ nào muốn mua nước trực tiếp từ Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông thì phải nộp trả chủ đầu tư chi phí đầu tư.

Không chỉ có thế, nhiều cư dân sống ở đây cho biết, tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu hạng mục PCCC mặc dù đã bàn giao nhà cho các hộ dân đến ở từ đầu năm 2014. Trong đợt kiểm tra về công tác PCCC tại chung cư ngày 21/8/2014, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty BMM vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền tổ chức nghiệm thu hạng mục PCCC.

Cần xử lý theo quy định

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn gửi Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông và UBND phường Phúc La về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu nhà ở cao cấp BMM thuộc phường Phúc La.

Theo nội dung công văn này, ngày 7/3/2015, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông, UBND phường Phúc La kiểm tra Dự án Khu nhà ở cao cấp BMM. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện thấy chủ đầu tư đã triển khai thi công hạng mục công trình nhà dịch vụ sai so với quy hoạch được phê duyệt. Cụ thể, theo quy hoạch được duyệt thì hạng mục công trình nhà dịch vụ có quy mô 2 tầng, diện tích xây dựng là 180m2 trên tổng diện tích khu đất là 902m2. Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô nhà 7 tầng, cộng một tum với diện tích xây dựng khoảng 250m2. 

Tiếp đó, ngày 17/3/2015, qua kiểm tra đối với công trình nhà ở cao tầng, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận chủ đầu tư đã xây dựng được 1 tầng hầm và 32 tầng nổi. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo bằng văn bản quá trình triển khai thực hiện dự án do thấy không phù hợp với quy hoạch được duyệt đối với hạng mục nhà cao tầng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến quá trình triển khai dự án.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng với hạng mục công trình nhà dịch vụ thuộc Dự án Khu nhà ở cao cấp BMM và chỉ được phép tiếp tục triển khai thi công khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đồng thời đề nghị UBND phường Phúc La đôn đốc, giám sát việc ngừng thi công của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị và công trình vi phạm trên phải được xử lý theo quy định, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông phối hợp với UBND phường Phúc La kiểm tra, thiết lập hồ sơ vi phạm, chuyển hồ sơ đến UBND các cấp để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 14/2/2014 của UBND TP Hà Nội.