Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đề phòng nguy cơ tắc ruột từ măng

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Măng là thực phẩm nhiều chất xơ, rất khó tiêu. Nếu chúng ta ăn quá nhiều, không đúng cách, đặc biệt là ăn nhiều khi bụng đói có thể gây tắc ruột, biến chứng dẫn đến tử vong.

Chiều 8/2, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội đã thông tin cảnh báo về tình trạng tắc ruột do món canh măng khô, món ăn phổ biến trong ngày Tết.

Theo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.V. (57 tuổi, ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Đức Thảo - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, sau khi phẫu thuật đã lấy ra được 5 khối bã thức ăn có bã măng trong lòng ruột non của người bệnh. Trong đó, khối to nhất có kích thước khoảng 6×3cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4×2cm.

Để phòng nguy cơ tắc ruột, các gia đình lưu ý nên nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.
Để phòng nguy cơ tắc ruột, các gia đình lưu ý nên nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Tương tự, trước đó, ngày mùng 1 Tết Quý Mão, Bệnh viện E đã tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân (72 tuổi, trú tại Hà Nội) bị tắc ruột sau khi ăn canh măng lưỡi lợn.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 30 Tết, bệnh nhân có ăn canh măng lưỡi lợn hầm với xương. Do răng đã rụng gần hết, ông không thể nhai được kỹ khiến măng không tiêu được tắc ở ruột. Ngày mùng 1 Tết Quý Mão, người đàn ông này được con cháu đưa vào viện cấp cứu vì đau bụng, buồn nôn sau khi ăn canh măng lưỡi lợn.

TS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, bí trung và tiểu tiện, buồn nôn. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ phát hiện ở ruột có khối rắn chắc, nghi ngờ tắc ruột do bã thức ăn. Kết quả cho thấy bã thức ăn từ măng khô.

TS Nguyễn Đình Liên cho biết, măng là loại thực phẩm nhiều chất xơ, rất khó tiêu. Ngoài ra, trong dịp Tết, người dân thường tiêu thụ nhiều đồ ăn mặn khiến cơ thể tăng hấp thu nước ở ống tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng. Hiện tượng này sẽ làm cho khối phân bị "vắt" kiệt nước, rắn, di chuyển rất khó khăn, làm tăng nguy cơ tắc ruột. Bệnh nhân bị tắc ruột thường xuất hiện các triệu chứng như đau bụng từng cơn, đau vùng thượng vị, nôn. Khi có những biểu hiện này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

“Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa và tránh tắc ruột, các gia đình cần lưu ý khi ăn uống nên nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi” - TS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo.

Theo các chuyên gia y tế, khối bã là thường thức ăn không tiêu hóa được (có thể do món măng khô - thực phẩm được ưa chuộng trong ngày Tết), bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái “nút”, gây tắc ruột.

Ngoài ra, tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hóa như: mít, quả hồng, cam, lông tóc,… Tình trạng này thường gặp ở người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc. Trong tắc ruột, đoạn ruột ở phía trên chỗ tắc bị giãn căng do ứ đọng dịch tiêu hóa và hơi. Mức độ ứ trệ có xu hướng ngày càng nặng lên nếu không được điều trị. Sự ứ trệ trong các các quai ruột gây ra cơn đau, nôn mửa, phát triển vi khuẩn trong lòng ruột… Từ đó, chúng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như mất nước điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột.