DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề phòng trộm cắp trong tầng hầm chung cư

28-02-2016 10:50
Gần đây, các đơn vị của CATP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trà trộn vào khu vực trông giữ xe trong tầng hầm các chung cư để lấy trộm xe đạp điện.
Tên trộm là thợ cắt tóc 

Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Phi Khánh (SN 1994), trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi trộm cắp tài sản. Giữa tháng 1-2016, Khánh đi xe máy điện vào tầng hầm B3, Trung tâm thương mại R.C ở đường  Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân với ý định trộm cắp tài sản. Phát hiện một chiếc xe máy điện nhãn hiệu Takuda X - Men màu xanh tím, không khóa bảo hiểm chống trộm, Khánh mon men tới gần cậy yên xe tìm vé xe của chủ sở hữu để trong cốp. Tưởng đã ngon ăn, Khánh dắt xe ra nhưng bị bảo vệ chặn lại vì ảnh in trên thẻ xe không giống Khánh. Không chứng minh được nguồn gốc chiếc xe, Khánh bị bảo vệ giữ lại và gọi chủ xe là anh Trần Thanh Long, ở chung cư R.C xuống đối chứng. 
Khu trông giữ xe ở hầm chung cư là nơi tội phạm nhằm vào trộm cắp xe đạp điện.  Ảnh minh họa
Lực lượng bảo vệ tòa nhà R.C sau đó đã lập biên bản, giao Khánh cùng tang vật cho CAP Thượng Đình, quận Thanh Xuân xử lý. Khánh khai đã có 1 tiền án, 1 tiền sự trộm cắp, hiện làm nghề cắt tóc tự do. Vì cần tiền ăn chơi, Khánh đã đến tầng hầm chung cư để trộm cắp xe đạp điện. Ngay sau đó, lực lượng CSHS - CAQ Thanh Xuân đã phối hợp với CAP Thượng Đình mở rộng điều tra, làm rõ thợ cắt tóc này còn gây ra nhiều vụ trộm xe máy điện, xe đạp điện khác tại tầng hầm các chung cư trên địa bàn thành phố. Chiếc xe máy điện Khánh sử dụng đi đến tầng hầm chung cư R.C cũng là một trong những tang vật các vụ trộm do Khánh gây ra tại tầng hầm chung cư T.C, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Tuần tra bắt được trộm

Ngày 27-2, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã tạm giữ Nguyễn Anh Đức (SN 1987, ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) và Vũ Duy Thanh (SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi trộm cắp tài sản. 13h ngày 17-2, trong khi tuần tra trên đường Hoàng Mai, tổ công tác Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai phát hiện 2 nam thanh niên đi xe đạp điện có biểu hiện nghi vấn đã kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, các đối tượng không chứng minh được nguồn gốc chiếc xe đạp điện đang sử dụng và khai nhận trộm cắp chiếc xe đạp điện trên tại tầng hầm chung cư 229 - Phố Vọng, lúc 11h cùng ngày.

Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã làm rõ 2 đối tượng trộm xe đạp điện là Nguyễn Anh Đức và Vũ Duy Thanh. Mở rộng điều tra, Thanh và Đức khai trước đó vài ngày đã cùng nhau gây ra vụ trộm máy tính xách tay của một người dân ở khu vực phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Luyện Huy Hoàng, Đội phó Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân cho biết: “Sở dĩ kẻ gian nhằm vào xe đạp điện để tại các tầng hầm chung cư trộm cắp vì cho rằng, chủ sở hữu rất yên tâm khi gửi xe tại nơi có bảo vệ trông coi, với các thiết bị giám sát an ninh chặt chẽ, nên để nguyên giấy tờ, vé trong cốp xe. 

Bên cạnh đó, đối tượng phạm tội cũng nghĩ rằng xe đạp điện là mặt hàng dễ bán và khó bị phát hiện vì nhiều xe chưa đăng ký biển số và không có giấy tờ, hồ sơ gốc như xe máy. Tội phạm cũng cho rằng bảo vệ tại các chung cư thường không chú ý hình ảnh chủ sở hữu in trên thẻ trông xe có khớp với người dắt xe ra ngoài không”. Trong nhiều vụ trộm xe đạp điện do đối tượng Nguyễn Phi Khánh gây ra tại các tầng hầm chung cư, đối tượng đã may mắn thoát khỏi tầm kiểm soát của bảo vệ cũng bởi sự chủ quan của họ. 
TAG: