Đề ra quản lý biên giới chung Malaysia-Indonesia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman ngày 11/10 cho rằng, Malaysia và Indonesia cần đề ra những phương thức hoạt động chuẩn mực về quản lý biên giới chung trên bộ và trên biển nhằm tránh xảy ra xung đột.

Ông Aman đưa ra đề xuất này tại cuộc họp lần thứ 11 của Ủy ban chung về hợp tác song phương (JCBC) giữa Malaysia và Indonesia tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ông cũng thông báo cuộc họp diễn ra trong không khí thẳng thắn và hữu nghị.

Hai bên đã thảo luận một loạt chủ đề trong đó việc phối hợp giải quyết vấn đề biên giới biển và phân định biên giới, vấn đề lao động giúp việc gia đình và nhập cư Indonesia.

Tại cuộc họp này, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy và củng cố hợp tác giữa hai nước.

Cuộc họp lần này của JCBC cũng để đánh giá tiến trình hợp tác song phương trong năm qua cũng như các quyết định đã được lãnh đạo hai nước nhất trí tại cuộc tham vấn hàng năm lần thứ bảy tổ chức tại Malaysia tháng 5/2010.

Trích dẫn vụ sáu ngư dân Malaysia bị bắt giữ tại Bengkalis, Indonesia vì bị cáo buộc xâm nhập trái phép vùng biển nước này hồi tháng Ba vừa qua, ông Aman cho biết, hai nước đều nhất trí giải quyết hợp lý vấn đề ngư dân hai nước bị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý ở các vùng biển chồng lấn.

Ngoài cuộc họp nói trên, Malaysia và Indonesia sẽ tổ chức thêm hai cuộc họp nữa của nhóm kỹ thuật về biên giới trên biển và trên bộ vào cuối năm nay./.