Để Việt kiều dễ mua nhà

Chia sẻ

KTĐT - Với quy định cho phép Việt kiều mua nhà tại VN, nhiều nhà đầu tư đang hi vọng những sửa đổi mới này sẽ tạo ra một hấp lực mới làn ấm thị trường bất động sản trong nước.

KTĐT - Với quy định cho phép Việt kiều mua nhà tại VN, nhiều nhà đầu tư đang hi vọng những sửa đổi mới này sẽ tạo ra một hấp lực mới làn ấm thị trường bất động sản trong nước. Tuy nhiên, theo các nhiều chuyên gia và DN thì dường như sẽ khó có một sự thay đổi mạnh mẽ như mong muốn của nhiều DN.

Theo Điều 126 Luật nhà ở đã được Quốc hội sửa đổi theo luật 34/2009/QH12 ngày 18/6/2009 thì người VN định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được quyền sở hữu nhà ở tại VN: a) Người có quốc tịch VN; b) Người gốc VN thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại VN theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của VN có nhu cầu và đang làm việc tại VN; người có vợ hoặc chồng là công dân VN sinh sống ở trong nước; c) Người gốc VN không thuộc diện trên đây được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực. Như vậy, đối tượng người VN được mua nhà theo quy định mới này là rất nhiều, không chỉ có công dân VN ở nước ngoài mà cả người gốc VN (quốc tịch theo huyết thống). Trong khi đó, theo Ủy ban về người VN ở nước ngoài thì có khoảng 4 triệu người VN ở nước ngoài, trong đó chỉ mới có 1,7% là xin thôi quốc tịch.

Tuy nhiên, rất nhiều Việt kiều băn khoăn: xác định thế nào là bất động sản với mục đích để ở ? Có được mua bằng hình thức trả góp không ?... Hơn nữa, không phải cứ Việt kiều là giàu, nhiều người còn nghèo, vẫn phải đi thuê nhà để ở tại nước sở tại... nên chỉ hi vọng mua được một nơi “cắm dùi” tại quê hương. Trong khi đó, thị trường bất động sản VN hiện nay vẫn đang bị đánh giá là phát triển méo mó do giá đất bị đẩy lên quá cao, hơn mức giá của nhiều nước, trong đó có Mỹ (nơi có số lượng Việt Kiều đông nhất), vậy liệu nhà đầu tư có bán được cho Việt kiều? Phải chăng vì những lý do ấy mà từ năm 2004 đến năm 2009, mới chỉ có 140 trường hợp Việt kiều đứng tên mua nhà ở VN. Theo một chuyên gia, khi các điều kiện cho Việt kiều đứng tên mua nhà trở nên dễ dàng thì sẽ có 2 bộ phận, một bộ phận là những người bây giờ mới tìm hiểu để mua nhà, còn bộ phận còn lại là những người đã mua nhà và nhờ người thân đứng tên bây giờ chuyển tên người sở hữu (mà bộ phận này khó mà xác định được là bao nhiêu). Đây cũng là một bài toán khó cho các nhà đầu tư để xác định dung lượng của thị trường mới này.