Đề xuất công bố việc thế chấp dự án để bảo vệ người mua nhà

Theo Vnexpress
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các sở, ngành, quận huyện và Hiệp hội bất động sản TP.HCM được giao nhiệm vụ nghiên cứu thực hiện việc công bố thông tin những dự án nhà ở đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng trên phương tiện thông tin đại chúng.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Lê Văn Khoa về xử lý vướng mắc liên quan thế chấp tài sản là dự án phát triển nhà ở và cấp giấy chứng nhận quyền tài sản cho khách hàng các dự án trên địa bàn.
Chung cư The Harmona từng xảy ra tình trạng bị ngân hàng dọa siết nợ vì thế chấp dự án nhưng chưa tất toán nợ đúng hẹn khiến hàng trăm hộ dân sống trong tòa nhà hoang mang lo lắng.
Chung cư The Harmona từng xảy ra tình trạng bị ngân hàng dọa siết nợ vì thế chấp dự án nhưng chưa tất toán nợ đúng hẹn khiến hàng trăm hộ dân sống trong tòa nhà hoang mang lo lắng.
Trước đó, sự cố chung cư The Harmona (Tân Bình) bị ngân hàng dọa siết nợ và các cư dân sống trong tòa nhà phát hiện căn hộ của họ bị chủ đầu tư thế chấp 2 lần đã gây xôn xao trong dư luận. Các quy định hiện hành không có những điều khoản buộc chủ đầu tư dự án bất động sản phải công bố lịch sử thế chấp tài sản tại các tổ chức tín dụng. Người mua nhà thường bị động hoặc gặp khó khăn khi cần kiểm tra thông tin này. 

Do vậy, động thái của UBND TP.HCM về việc vạch ra lộ trình khá cụ thể để bảo vệ quyền lợi khách hàng được đánh giá là diễn biến tích cực.

Theo yêu cầu của Phó chủ tịch TP.HCM, các sở ngành liên quan (Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường...) và các quận, huyện cùng với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phải nghiên cứu lộ trình thực hiện việc minh bạch thông tin thế chấp dự án rộng rãi ra công chúng.

Theo đó, thông tin về lịch sử thế chấp, diễn biến vay nợ của dự án sẽ được đăng tải trên các website của đơn vị, niêm yết tại nơi công cộng hoặc các hình thức khác phù hợp quy định của pháp luật. Mục đích nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch bất động sản.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng thành lập tổ công tác phối hợp với các sở ngành và quận huyện có các dự án khẩn trương tiến hành rà soát tổng thể các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn. Trong đó, tập trung làm rõ tình trạng thế chấp dự án để vay vốn, tiến độ triển khai thực hiện để xử lý trước các dự án đã thế chấp ngân hàng, tiềm ẩn nguy cơ xảy tranh chấp giữa chủ đầu tư, tổ chức tín dụng và người mua nhà. Từ đó đề xuất phương án hiệu quả để giải quyết nợ vay và tài sản đảm bảo nợ vay cùng các vấn đề liên quan.

Các tổ công tác này sẽ báo cáo, đề xuất giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để thành phố xem xét giải quyết trên cơ sở phù hợp với ý kiến của Bộ Tư pháp và quy định pháp luật.

Quan điểm của thành phố là các cấp quận, huyện chủ động xử lý ngay vướng mắc khi phát sinh mâu thuẫn giữa người mua nhà, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp dự án. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp là tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của các bên nhưng trước tiên phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Kinh tế đô thị cuối tuần