Đề xuất công nhận liệt sỹ đối với trường hợp mất tích

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 13/4, UBTVQH đã thảo luận và cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công với cách mạng từ năm 2005 đến nay.

Theo bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH, các văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công đã tương đối đầy đủ, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân nâng cao nhận thức, tham gia tích cực vào việc đền ơn đáp nghĩa. Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 8,8 triệu người có công, chiếm khoảng gần 10% dân số. Trong đó, có 1.146.250 liệt sỹ, 49.609 mẹ Việt Nam Anh hùng, 109.468 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang được hưởng phụ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần, hay ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, dạy nghề, cải thiện nhà ở, tạo việc làm, miễn, giảm thuế, vay vốn, thuê đất để phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hiện mức trợ cấp hàng tháng đối với người có công chưa tương xứng với mức sống chung hiện nay. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc về chính sách và tổ chức thực hiện.

 Từ kết quả giám sát, Ủy ban về các vấn đề xã hội đề nghị QH công nhận thêm một số trường hợp là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với người có 2 con là liệt sỹ và 2 con là thương binh hoặc có 1 con là thương binh nặng; người có 2 con là liệt sỹ và chồng hoặc bản thân là thương binh nặng…; công nhận liệt sỹ đối với trường hợp mất tin, mất tích. Đề xuất Chính phủ điều chỉnh tăng một số mức trợ cấp và có chính sách hỗ trợ kinh phí cho thân nhân liệt sỹ đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ ngoài nghĩa trang liệt sỹ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trước hết phải đảm bảo để đồng bào được ăn no, mặc ấm, có nhà ở, con em được học hành, người ốm đau được chữa bệnh. Do đó, cần tính toán đẩy nhanh hơn tiến độ hoàn thành việc hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở trên cơ sở các cơ chế, chính sách đã ban hành; khẩn trương trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ...

Các thành viên UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương xử lý một số vấn đề như sửa đổi tiêu chí xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam; hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong xử lý các hồ sơ tồn đọng; giảm bớt phiền hà về thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu mức chuẩn trợ cấp ưu đãi phù hợp với điều kiện hiện nay đồng thời, tích cực thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính liệt sỹ. Đồng thời, UBTVQH nhất trí cao việc ban hành Nghị quyết giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công. Trong đó, tập trung các nội dung: Công nhận người có công; nâng cao mức sống, giải quyết nhà ở cho người có công; rà soát, giải quyết các vấn đề tồn đọng…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần