Kinhtedothi– Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 quy định chế độ đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, mà không hưởng BHXH một lần, không bảo lưu thời gian đóng BHXH khi có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp hàng tháng.
Thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng được xác định căn cứ vào thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH của người lao động.
Mức trợ cấp hàng tháng thấp nhất bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng do Chính phủ quy định phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.
Bộ LĐTB&XH đã có đề xuất điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng từ 7/2025. Ảnh minh họa.
Tại dự thảo Thông tư Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH năm 2024 về BHXH bắt buộc, Bộ LĐTB&XH đưa ra ví dụ cụ thể, áp dụng từ ngày 1/7/2025: Ví dụ, bà C. là công dân Việt Nam, tháng 9/2025 đủ 56 tuổi 8 tháng và có thời gian đóng BHXH là 10 năm. Tại thời điểm tháng 9/2025, khi bà C. đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì có một số lựa chọn sau:
Đóng một lần cho thời gian đóng BHXH còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc đóng tiếp BHXH tự nguyện.
Hưởng trợ cấp hàng tháng.
Bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiếp tục tham gia khi thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hoặc đóng BHXH tự nguyện khi có điều kiện.
Hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 70 của Luật BHXH.
Như vậy, trường hợp bà C. nếu không đóng một lần cho thời gian tham gia BHXH còn thiếu hoặc đóng tiếp BHXH tự nguyện, không hưởng BHXH một lần và không bảo lưu thời gian đóng BHXH thì có thể lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng.
Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, bà C. sẽ được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.
Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất, chế độ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không áp dụng đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Kinhtedothi – Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn 35 năm đối với nam và cao hơn 30 năm đối với nữ trước thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.
Kinhtedothi – Tổng kinh phí chi cho công tác ưu đãi người có công của TP Hà Nội là 2.521 tỷ đồng, trong đó trên 78.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 2.169 tỷ đồng.
Kinhtedothi – Hiện nay, cả nước thực hiện trợ cấp xã hội cho hơn 3,8 triệu người với tổng ngân sách khoảng 32.000 tỷ đồng/năm. Một số tỉnh, TP thực hiện mức chuẩn trợ giúp xã hội cao hơn quy định là Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng.
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chỉ sau 2 tuần phát động (từ ngày 10 - 23/10), Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Hồ đã tiếp nhận hơn 2,3 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật ủng hộ đồng bào miền Trung và các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.
Kinhtedothi-Các địa phương miền núi Quảng Ngãi đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn và đưa lao động đi nước ngoài, giúp người dân có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững.
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 274/2025/NĐ-CP ngày 16/10/2025 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội.1
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 560/TB-VPCP ngày 17/10/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại cuộc họp về hợp nhất các Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững, Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành đơn hàng, tình trạng thiếu hụt lao động đang trở thành thách thức lớn đối với tỉnh Phú Thọ. Nhiều giải pháp đồng bộ đang được triển khai nhằm bảo đảm nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và ổn định thị trường lao động.