DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất dự án thành phố thông minh hơn 1.500 tỷ đồng tại Cần Thơ

GIANG LAM
07-04-2021 13:16
Kinhtedothi - Số vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.560 tỷ đồng dùng để phát triển cơ sở hạ tầng thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng với đèn LED và công nghệ thông minh trong chiếu sáng công cộng và các tòa nhà công cộng.
Thông tin vừa được chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho hay tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ về dự án thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng tại Cần Thơ (SEECP Cần Thơ).
Theo đề xuất của ADB, dự án có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 67,29 triệu USD (tương đương trên 1.560 tỷ đồng), dự kiến dùng để phát triển cơ sở hạ tầng thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng với đèn LED và công nghệ thông minh trong chiếu sáng công cộng và các tòa nhà công cộng.
 Một góc TP Cần Thơ
Mục tiêu của dự án là tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải các-bon, cải thiện lợi ích kinh tế xã hội như an toàn công cộng, cơ sở hạ tầng tốt hơn, tiện nghi và phúc lợi được cải thiện… Đặc biệt, 19 tòa nhà cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng nằm trong dự án này có thể được hiện đại hóa với nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng khác nhau và góp phần cải thiện chuỗi cung ứng hệ thống lạnh phục vụ tiêm chủng Covid-19.
Theo ông Âu Minh Tuân (chuyên viên cao cấp về phát triển dự án năng lượng của ADB), dự án sẽ có hai hợp phần. Trong đó, hợp phần 1 là “chiếu sáng thông minh”, sẽ thực hiện cải tạo hơn 30.500 bóng đèn đường hiện hữu bằng đèn LED, thay thế 747 tủ điện/bảng điều khiển cũ bằng trung tâm điều khiển tích hợp các tính năng thông minh, cùng 381 cột đèn thông minh. Vốn đầu tư dự kiến của hợp phần này gần 1.279 tỷ đồng.
Hợp phần 2 “tòa nhà thông minh”, thực hiện cải tạo 50 tòa nhà công cộng có công suất phụ tải kết nối lớn hơn 600KW, bao gồm bệnh viện, trường học, văn phòng dựa trên kế hoạch hành động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Cần Thơ… Hợp phần này có mức đầu tư 282 tỷ đồng.
Về dự kiến thời gian thực hiện, dự án được chuẩn bị từ tháng 10/2020 - 3/2022, giai đoạn 1 (bao gồm mua sắm và xây dựng) bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2022 – 12/2025.
Dự thảo đề xuất UBND TP Cần Thơ là cơ quan chủ quản, Sở Xây dựng là chủ dự án. Vốn đầu tư gồm từ ba nguồn là ADB, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) và vốn đối ứng của TP Cần Thơ. Trong đó, ADB sẽ là cơ quan quản lý các nguồn tài trợ của GCF trong dự án này.
Đối với khoản vay ODA (vay ODA của ADB và GCF), UBND TP Cần Thơ sẽ là đơn vị vay vốn. Bộ Tài chính sẽ thay mặt Chính phủ ký các hiệp định vay và sử dụng tài trợ từ ADB và GCF và cho UBND TP Cần Thơ vay lại để thực hiện dự án theo Nghị định 97/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018. Khoản hỗ trợ kỹ thuật của ADB sẽ tài trợ cho việc nghiên cứu kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện và nâng cao năng lực.
Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho hay, sẽ tổ chức cuộc họp xem xét cụ thể từng hợp phần trong dự án cũng như việc bố trí nguồn vốn, sau đó sẽ thông báo lại cho ADB.
Được biết, liên quan đến lĩnh vực trên, ngoài Cần Thơ, hiện ADB cũng đang giới thiệu các dự án khác tại 6 địa phương khác là Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng và Lâm Đồng.