Đề xuất gần 390 triệu USD cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn cho 14 tỉnh

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/11, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo đề xuất Dự án Nước sạch và vệ sinh nông thôn (NS&VSNT) bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh hội thảo.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, NS&VSNT là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Trong kết quả chung của 10 năm xây dựng nông thôn mới có đóng góp quan trọng của lĩnh vực này. Dù vậy, đến nay, mới có khoảng 88,5% người dân nông thôn được dùng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó, khoảng 51% được dùng nước sạch.
Số lượng được dùng nước sạch tập trung ngày một lớn, trong đó có các công trình của các tổ chức quốc tế. “Việt Nam cam kết đến năm 2030, 100% người dân được dùng nước sạch với giá hợp lý và chấp nhận được cho tất cả mọi người. Hiện, Chính phủ, các bộ ngành đang tập trung thực hiện cam kết này…” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.
Tại hội thảo, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã thông tin về thành công của Chương trình NS&VSNT dựa trên kết quả 8 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng. Đây là chương trình do WB hỗ trợ từ năm 2013, góp phần mang nước sạch đến với khoảng 1 triệu người dân. Bên cạnh đó là kinh nghiệm triển khai dự án hợp tác công - tư trong lĩnh vực nước sạch. 
Đại diện Ngân hàng Thế giới phát biểu tại hội thảo.
Để tiếp tục mang nước sạch đến với đông đảo người dân khu vực nông thôn, Bộ NN&PTNT đã thảo luận, đề xuất WB tiếp tục hỗ trợ Dự án NS&VSNT bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025. Tổng nhu cầu đầu tư của Dự án là 389,5 triệu USD.
Cơ cấu vốn được Bộ NN&PTNT đề xuất là: Vốn vay WB 320 triệu USD; vốn đối ứng của các địa phương 39,5 triệu USD; vốn doanh nghiệp 30 triệu USD. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT sẽ kiến nghị Bộ Ngoại giao và thương mại Australia tài trợ khoảng 7 - 10 triệu Đô la Australia cho Dự án.
Mục tiêu của Dự án là cấp nước sạch cho khoảng 716.000 hộ dân thuộc 14 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước và Tây Ninh. Bên cạnh đó là xây dựng mới 55.071 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, 208 công trình cấp nước và nhà tiêu cho các trạm y tế và 883 công trình cấp nước và nhà tiêu cho các trường học ở khu vực nông thôn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần