Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Đề xuất giải pháp, phát huy nguồn lực tạo bước phát triển đột phá cho TP

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/7, phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng yêu cầu, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm phát huy mọi nguồn lực của TP để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 2022.

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, 6 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; dịch bệnh Covid -19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro song bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, TP cùng với sự nỗ lực các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, TP Hà Nội đã kịp thời ứng phó thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; chú trọng phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống của người dân với tinh thần “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII vào cuộc sống bằng các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể gắn với Kế hoạch số 58-KH/TU ngày 21/01/2022 của Thành ủy về thực hiện Kết luận Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt là triển khai cụ thể hóa các quan điểm của Đảng về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; trong đó đề ra 4 quan điểm, 2 mục tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp Thành phố Hà Nội cần tập trung triển khai thực hiện. Theo Bí thư Thành ủy, đây là cơ sở pháp lý, điều kiện quan trọng để tạo động lực phát triển Thủ đô từ nay đến năm 2030 và 2045, với định hướng lớn: Thủ đô Hà Nội là Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại". Đồng thời, TP đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô, với các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Điểm lại tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP, Bí thư Thành ủy cho biết, kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP Quý II tăng 9,49% (cả nước tăng 7,72%), cao hơn 1,4 lần kịch bản đưa ra đầu năm (6,4-6,9%). Tính chung 6 tháng đầu năm GRDP tăng 7,79% (cả nước tăng 6,42%), gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (6,02%). Tổng thu NSNN trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 176,9 ngàn tỷ đồng, bằng 56,8% so với dự toán, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2021. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng 2,3 lần so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 86,2%).

Thành phố hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trong việc tổ chức SEA Games 31, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về vật chất, kỹ thuật và con người góp phần tổ chức thành công của sự kiện. Đoàn Hà Nội đạt thành tích ấn tượng với 151/446 huy chương - chiếm 1/3 số huy chương toàn đoàn.

Thường trực HĐND TP điều hành Kỳ họp thứ 7
Thường trực HĐND TP điều hành Kỳ họp thứ 7

Về công tác tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 được chú trọng. Đến nay, 99,9% người trên 18 tuổi và trẻ em từ 12-17 đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2; mũi nhắc lại tỷ lệ đạt cao (95,4% với người trên 18 tuổi); triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt trên 69,2% số trẻ thuộc đối tượng tiêm, hoạt động khám chữa bệnh được đảm bảo. Số ca mắc liên tục giảm mạnh, đến nay chỉ còn khoảng 150 ca/ngày, số ca tử vong rất thấp, chỉ chiếm tỷ lệ 0,08%, và trong 75 ngày gần đây Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do Covid.

"Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, Quốc hội thông qua và ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tỷ lệ thống nhất rất cao (95,18%). Thành phố đã họp bàn về kế hoạch triển khai dự án, thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể để đạt tiến độ"- Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Hoạt động của HĐND có nhiều đổi mới

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cũng nhận định, hoạt động của HĐND và các vị đại biểu HĐND các cấp TP đã có nhiều đổi mới, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Từ đầu năm đến nay HĐND TP đã tổ chức 3 kỳ họp, trong đó có 2 kỳ chuyên đề để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, những vấn đề phức tạp tồn đọng kéo dài theo thẩm quyền, như tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sự dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Đồng thời, tổ chức 1 phiên giải trình về việc đầu tư, về khai thác, quản lý và sử dụng thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn TP đáp ứng nhu cầu thực tiễn của TP, được cử tri và Nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Quang cảnh kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp.

HĐND TP đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện. Các vị đại biểu HĐND TP đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi được cử tri và Nhân dân tín nhiệm.

“Đạt được những thành tích và kết quả nói trên, là nhờ sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Trung ương, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô. Trong đó, có sự đóng góp rất quan trọng của HĐND TP, của các vị đại biểu HĐND đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát, chủ động trong công việc, với tình cảm và quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp, thúc đẩy sự phát triển

Trước những hạn chế trong một số lĩnh vực, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị, tại Kỳ họp này các vị đại biểu HĐNDTP tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề xuất các giải pháp hữu hiệu, đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, nhằm phát huy mọi nguồn lực của TP, khắc phục những hạn chế, yếu kém, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của 6 tháng còn lại và cả năm 2022.

Trong đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Bám sát kế hoạch thực hiện 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy để tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố. Khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp và thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Tiếp tục triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XVI
Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XVI

Theo Bí thư Thành ủy, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, quyết định 14 Nghị quyết chuyên đề rất quan trọng về cơ chế, chính sách, định mức chi trên địa bàn Thành phố. Vì vậy, Bí thư Thành uỷ đề nghị HĐND cần thảo luận kỹ, theo nguyên tắc cấp nào làm tốt việc gì TP sẽ giao cấp đó thực hiện. Nguyên tắc phân cấp, ủy quyền cần phải làm từng bước, có thể thí điểm đối với một số lĩnh vực, một số địa bàn phù hợp, vừa đảm bảo tính ổn định, vừa tính đến yếu tố đổi mới, rõ trách nhiệm, gắn với công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Yêu cầu tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ, TP phải kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao...

“TP cần xác định lấy nội dung này làm tiêu chí đánh giá mức độ thi đua hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn thành phố” -Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để rõ đầu mối, rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân; rõ tiến độ, thời hạn giải quyết công việc; phấn đấu giảm bớt thời gian họp để tập trung xử lý công việc. Chú trọng rà soát, loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục gây phiền hà, làm cản trở các hoạt động bình thường của Nhân dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, HĐND TP cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc quyết định các nội dung quan trọng của TP. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp. Lựa chọn đúng các vấn đề quan trọng, cấp bách và đòi hỏi từ thực tiễn để bàn và ra nghị quyết có tính thiết thực, khả thi.

“Kỳ họp HĐND TP lần này sẽ xem xét, quyết định rất nhiều nội dung quan trọng, là cơ chế chính sách để Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững xứng đáng với niềm tin và hy vọng của Thủ đô và cả nước. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND TP cần tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đã đạt được của HĐND TP trong thời gian vừa qua, nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp. Nhất là chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó để bàn đưa ra các giải pháp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của TP. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là cơ hội để TP được tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri và Nhân dân Thủ đô để từ đó đưa ra những giải pháp tích cực, phù hợp, thích ứng trong tình hình mới” - Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần