Đề xuất Hà Nội mở khu thương mại tự do
Tại buổi tiếp, ông Andrew Farrelly thông tin, CTS là công ty tư vấn hải quan và thương mại có trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ, chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại, các giải pháp Logistics, quản lý cảng và phát triển các Khu phi thuế quan.

Phía CTS nhận định Hà Nội có vị trí chiến lược trọng điểm, đặc biệt là sân bay Nội Bài. Do đó, Hà Nội rất thuận lợi trong việc chuyển đổi, xây mới mô hình thương mại tự do.
Qua khảo sát, CTS đề xuất với chính quyền thành phố một số vấn đề như: Hà Nội nên có một quy hoạch riêng cho khu vực thương mại tự do; chuyển đổi khu công nghệ cao thành khu thương mại tự do công nghệ cao.
Hiện CTS đang xây dựng khung pháp lý cho lĩnh vực này, đồng thời cho rằng khu vực thương mại tự do có cơ chế vận hành và thủ tục hải quan nhanh gọn, đơn giản hơn so với khu chế xuất công nghệ cao. CTS nhận thấy Hà Nội rất phù hợp cho việc phát triển khu thương mại tự do và nếu phát triển lĩnh vực này sẽ đồng thời hỗ trợ được chuỗi cung ứng ở địa phương và kết hợp kêu gọi đầu tư nước ngoài.
Với kinh nghiệm sẵn có CTS sẵn sàng hỗ trợ cho TP phát triển mô hình này và sẽ cùng các sở ban ngành thành phố quảng bá kêu gọi các nhà đầu tư vào đây.
Hoan nghênh các đề xuất của Công ty CTS, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết chính quyền Hà Nội sẽ nghiêm túc xem xét các đề xuất, và cùng các sở ban ngành rà soát và tính toán kỹ càng các phương án, đồng thời nghiên cứu quy hoạch 1 khu thương mại tự do.
Phó Chủ tịch UBND TP mong muốn CTS sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch- Đầu tư nghiên cứu chính sách cho mô hình thương mại tự do phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

Việt Nam-Brunei thúc đẩy tăng trưởng thương mại đa dạng và cân bằng
Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Brunei nhất trí hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng với 4 trọng tâm là hợp tác dầu khí, hóa chất, sản phẩm Halal và du lịch, giao lưu nhân dân.

Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về chỉ số thương mại điện tử (EBI)
Ông Tạ Dũng Trí, Phó Phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương Hà Nội) cho biết, các doanh nghiệp tại Hà Nội đã bắt kịp xu hướng sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để tiếp cận khách hàng trong nước và quốc tế để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thúc đẩy các dự án trung tâm thương mại của AEON Mall tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 27/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Tổng Giám đốc AEON Mall Việt Nam - ông Tetsuyuki Nakagawa tới bàn thảo các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.