Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp tạo nhiều việc làm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Gói hỗ trợ của Chính phủ đang tập trung vào giảm thuế cứu doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng doanh nghiệp tạo nhiều việc làm cũng là đối tượng cần đặc biệt hỗ trợ.

Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội kết thức ngày 18/4 đã đồng ý với tờ trình của Chính phủ theo đó thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm từ mức hiện tại 25% xuống mức 22% vào đầu năm 2014. Riêng các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giảm xuống tới 20%.

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp tạo nhiều việc làm - Ảnh 1

Dây chuyền sản xuất của Công ty CP Cơ điện Trần Phú.Ảnh:Minh Bình
 
 
Bên cạnh các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một bộ phận khác cũng cần đặc biệt được ưu tiên hỗ trợ là các doanh nghiệp tạo ra nhiều công ăn việc làm. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang co hẹp về quy mô, sa thải nhân công để tồn tại, những doanh nghiệp vẫn giữ được một số lượng công nhân viên lớn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đời sống nhân dân. 

“Trong bối cảnh các chi phí đầu vào như điện, nước, thuê nhà xưởng đều tăng đồng thời doanh thu bán hàng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, giữ vững toàn bộ và cải thiện thu nhập cho công nhân phù hợp với mức tăng giá chung là một thách thức rất lớn của doanh nghiệp” -ông Quản Ngọc Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện Trần Phú cho biết. 

Hiện tại, Công ty CP Cơ điện Trần Phú có hơn 350 cán bộ, trong đó phần lớn là công nhân sản xuất dây cáp điện, mặt hàng chủ lực của công ty đã giữ được thương hiệu trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. Mức thu nhập trung bình của công nhân khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. 

Do làm tốt hơn công tác quản lý chi phí sản xuất nên tuy doanh thu có giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận không giảm nên Công ty CP Cơ điện Trần Phú vẫn giữ nguyên số lượng và đảm bảo thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên. Để làm được như vậy, Công ty phải tập trung và tiết kiệm triệt để. Chỉ tập trung vào sản xuất sản phẩm chủ lực dây điện và ngăn chặn mọi lãng phí trong quá trình sản xuất là giải pháp của doanh nghiệp. Nhưng trong bối cảnh thị trường đang đi xuống, chúng tôi cũng đề nghị Nhà nước tiếp tục giãn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế giá trị gia tăng” - ông Cường đề xuất. 

Hiện tại, Bộ Tài chính đang gia hạn 6 tháng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh phải nộp trong Quý I/2013 và 3 tháng với số thuế phát sinh trong Quý II/2013. Hai đối tượng được nhận ưu đãi này là doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (trên 300) trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến. Hai đối tượng doanh nghiệp này cũng đang được gia hạn 6 tháng thuế giá trị gia tăng phải nộp trong Quý I. 

“Những biện pháp giãn giảm này là rất cần thiết đối với sự ổn định của doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như Trần Phú. Chúng tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ kịp thời và đồng bộ hơn nữa để doanh nghiệp sớm vượt qua giai đoạn thách thức này” - ông Quản Ngọc Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện Trần Phú đề nghị.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần