Đề xuất hỗ trợ nhà ở người có công với cách mạng giai đoạn 2021-2025
Theo đó, ngày 30/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (có hiệu lực từ ngày 15/2/2022).
Tại Nghị định này, Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.
Trước đó, từ ngày 24/11/2021, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 8622/VPCP-CN về việc Tổng kết chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ giai đoạn 2021 - 2025; giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan liên quan cùng các địa phương, xây dựng Đề án hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ giai đoạn 2021 - 2025.
Mục tiêu là xác định rõ phạm vi, nội dung, đối tượng hưởng, chế độ hỗ trợ, nguyên tắc hỗ trợ và mức hỗ trợ cho các địa phương; đảm bảo tổng mức vốn thực hiện Đề án nằm trong tổng mức vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được cấp có thẩm quyền quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Để thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương báo cáo số liệu các hộ gia đình cần hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định tại Khoản 1, Điều 99 và Khoản 1, Điều 102, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP.
Số liệu các hộ gia đình theo thứ tự ưu tiên theo quy định tại điểm d, Khoản 6, Điều 100, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP (theo mẫu phụ lục kèm theo).
Đồng thời, đề xuất mức hỗ trợ bằng tiền đối với trường hợp xây mới nhà ở và trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở. Trong đó, đề xuất mức hỗ trợ bằng tiền đối với trường hợp xây mới nhà ở và trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở từ nguồn vốn ngân sách địa phương.

Giải ngân gần 3.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở các khu vực nông thôn
Kinhtedothi - Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh cho biết, đến hết năm 2020 cả nước đã giải ngân được 2.956 tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn. Ngoài ra, các địa phương đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và cho hộ nghèo ở khu vực bão lụt miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long.

Xâm nhập mặn lấn sâu, các tỉnh miền Tây tích cực ứng phó
Kinhtedothi - Hiện đang vào cao điểm mùa khô 2021-2022, xâm nhập mặn (XNM) đã lấn sâu ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, độ mặn đo được nhiều nơi cao hơn và xâm nhập sâu hơn so với cùng kỳ. Các địa phương đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp ứng phó.

Tập trung giải quyết tình trạng người ăn xin ở TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tăng cường công tác giải quyết tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.