Đề xuất lấp một góc hồ Thành Công xây khu tái định cư: Đã yêu cầu chủ đầu tư làm lại ý tưởng quy hoạch

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc đề xuất ý tưởng mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “lấp” một góc hồ hiện tại để làm quỹ nhà tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ Thành Công chỉ là ý tưởng của chủ đầu tư báo cáo trước Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP. Sau khi đưa ra, ý tưởng này ngay lập tức đã bị phản đối và được yêu cầu làm lại.

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới các khu tập thể cũ tại Hà Nội, UBND TP đang giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 30 khu. Hiện một số khu tập thể đã và đang triển khai lập quy hoạch như: Nguyễn Công Trứ, Hào Nam, Quỳnh Mai và Nghĩa Tân Tuy nhiên, một số khu vẫn đang tiếp tục báo cáo ý tưởng quy hoạch, trong đó có khu tập thể  Thành Công.
Với khu tập thể Thành Công, chủ đầu tư là Công ty CP Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng đã đề xuất 2 phương án lập quy hoạch. Trong đó, phương án 2 chủ yếu triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng. Điểm đáng lưu ý của phương án này là nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.
 Hồ Thành Công nhìn từ trên cao.
Trước thông tin này, ngày 21/12, đại diện Sở QH-KT Hà Nội khẳng định đây chỉ là ý tưởng của nhà đầu tư báo cáo trước Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP và chưa nhận được sự đồng thuận của các thành viên Hội thẩm định, Hội đồng đã yêu cầu nhà đầu tư cần nghiên cứu lại phương án lập quy hoạch cho khu vực này phải tuân thủ theo đúng quy hoạch được phê duyệt. “Hồ Thành Công hay bất kỳ hồ nào khác trên địa bàn TP đều là tài sản “vô giá” đang cần được bảo vệ, không có chuyện nhà đầu tư thích làm gì cũng được. Những ý tưởng lập quy hoạch cải tạo xây mới chung cư cũ đều được Hội đồng thẩm định đánh giá rất kỹ trước khi trình UBND TP xem xét quyết định làm cơ sở để nhà đầu tư tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500, quá trình lập Nhiệm vụ và đồ án quy hoạch cần phải lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng dân cư, các cơ quan tổ chức có liên quan trước khi phê duyệt theo đúng quy trình quy định” – đại diện Sở QH-KT nhấn mạnh.
Trước đó, vào năm 2017, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo Công ty CP Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng cũng đã đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Ngay lập tức, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía lãnh đạo TP cũng như người dân, chuyên gia…
Việc cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ là vấn đề mà Hà Nội đã triển khai rất lâu nhưng còn nhiều vướng mắc ở cơ chế, quy hoạch. Vì vậy, tìm ra một giải pháp thích hợp là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi Nhà nước, Quốc hội đã khẳng định cải tạo chung cư cũ phải tuân theo quy hoạch, yêu cầu của TP phải gia tăng thêm không gian công cộng, cây xanh, mặt nước thì đề xuất lấp hồ đi chỉ vì mục tiêu cải tạo chung cư là điều khó có thể được chấp nhận.
Hồ Thành Công nằm trong khuôn viên Công viên Indira Gandhi, thuộc phường Thành Công (Ba Đình). Tổng diện tích Công viên bao gồm hồ rộng hơn 8,6ha, trong đó có 5,9ha diện tích mặt nước hồ. Hồ Thành Công được cải tạo, kè bờ làm đường dạo từ năm 1997; năm 2013 được bàn giao lại cho UBND quận Ba Đình quản lý.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần