DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất lộ trình mở cửa cho Hà Nội

Ngọc Lâm
08-10-2021 20:25
Kinhtedothi - “Tôi tin rằng Hà Nội sẽ sớm quay trở về trạng thái bình thường mới”- ông Yee Chung SECK luật sư điều hành hãng luật Baker McKenzie bày tỏ. Dù vậy, Hà Nội vẫn có thể duy trì các biện pháp giãn cách xã hội nhất định - ví dụ, quy định về số người được phép tụ tập trong một cuộc gặp gỡ trực tiếp hoặc tại một nhà hàng hoặc quán bar.
“Lưu trữ thông tin về khách hàng (sử dụng mã QR để thuận tiện) để kích hoạt tính năng theo dõi liên hệ nếu cần và tiếp tục duy trì đeo khẩu trang ở nơi công cộng”- ông Yee Chung Seck gợi ý. Chia sẻ về kinh nghiệm mở cửa trong lĩnh vực công nghiệp - sản xuất, Trưởng Đại diện AHK khẳng định, các biện pháp tách biệt xã hội khắt khe không còn là giải pháp bền vững, đồng thời đề xuất lộ trình mở cửa theo 4 giai đoạn để Hà Nội dần hồi phục kinh tế, với trọng tâm là thích ứng với tình hình Covid-19 hiện tại.
Trong Giai đoạn 1, Hà Nội phải đảm bảo số ca nhiễm cộng đồng thấp như điều kiện tiên quyết để mở cửa nền kinh tế. Để đạt được điều đó, năng lực của hệ thống y tế được mở rộng đủ, tiếp tục các cuộc kiểm tra định kỳ và cách xa xã hội ở những khu vực có nguy cơ rất cao. TP phải chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn bùng phát lan rộng và có khả năng xử lý các bệnh truyền nhiễm công cộng ngay khi chúng xảy ra để bảo vệ hệ thống y tế không bị quá tải và giảm thiểu số ca tử vong.

Ở Giai đoạn 2, cần nâng cao các hạn chế về di chuyển và cấp thẻ xanh một cách có hệ thống cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Chính phủ cung cấp các gói kích thích kinh doanh và gói hỗ trợ tài chính cho người thất nghiệp và đối với các ngành thiết yếu, phải đảm bảo việc quản lý các chuỗi cung ứng thiết yếu. Đồng thời, ưu tiên các hoạt động kinh doanh ít tương tác xã hội và trong không gian mở rộng, chẳng hạn như sản xuất nông nghiệp ngoài trời và công việc xây dựng ngoài trời. Đối với một số ngành thiết yếu nhưng có hoạt động kinh doanh trong nhà, đảm bảo tách biệt từng bộ phận và thực hiện các biện pháp phòng ngừa 5K.

Tới Giai đoạn 3, hoạt động kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực đều được phép mở cửa trở lại nhưng cần duy trì khoảng cách vật lý, thường xuyên theo dõi nhiệt độ của mọi người để phát hiện sớm và báo cáo minh bạch cho cơ quan y tế.

Ông Marko khẳng định, trong giai đoạn bản lề này, các chuỗi cung ứng chính có thể hoạt động; bên cạnh đó, không ra quy định hạn chế khả năng di chuyển trong TP nhưng duy trì ở giữa các khu vực có nguy cơ cao và rất cao.

Và trong Giai đoạn 4, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, tất cả các lĩnh vực được khuyến khích hoạt động bình thường theo cách thức an toàn. “TP cần thực hiện các yêu cầu và thủ tục cụ thể để đảm bảo sức khỏe của người lao động và phần còn lại của cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới” - ông Marko nói, đồng thời cho biết cần ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu và chuỗi cung ứng để giảm thiểu các vấn đề tồn đọng từ đại dịch.