Kinhtedothi – Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đề xuất người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tối đa bằng 1% tiền lương tháng; Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN của những người lao động đang tham gia BHTN và do ngân sách Trung ương bảo đảm.
Luật Việc làm quy định mức đóng BHTN của người lao động và người sử dụng lao động cố định là 1% mức tiền lương tháng. Do đó, chưa đảm bảo tính linh hoạt trong điều chỉnh mức đóng BHTN, nhất là trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, suy thoái khi Quỹ BHTN kết dư lớn.
Thực tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15, Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ Quỹ BHTN.
Người lao động làm thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Sàn Giao dịch việc làm Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Thủy Trúc.
Vì vậy, Bộ LĐTB&XH xây dựng dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đề xuất linh hoạt mức đóng BHTN theo hướng: Người lao động đóng tối đa bằng 1% tiền lương tháng; người sử dụng lao động đóng tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN; Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN của những người lao động đang tham gia BHTN và do ngân sách Trung ương bảo đảm.
Thời điểm đóng BHTN của người sử dụng lao động và người lao động là thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHTN tháng đó. Người sử dụng lao động phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội đối với trường hợp này.
Nhà nước chuyển kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước vào Quỹ BHTN theo mức do Chính phủ quy định.
Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) cũng quy định tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHTN là tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
Trường hợp tiền lương tháng đóng BHTN cao hơn 20 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng do Chính phủ công bố thì mức tiền lương tháng đóng BHTN bằng 20 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng tại thời điểm đóng BHTN.
Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm viejc hoặc chấm dứt làm việc đối với đối tượng quy định mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng BHTN cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp kế tiếp được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.
Kinhtedothi – Cử tri tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ LĐTB&XH cho phép được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần. Bộ LĐTB&XH tiếp thu ý kiến để tiếp tục nghiên cứu trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 325/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về lao động, việc làm và an sinh xã hội trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Kinhtedothi - Ngày 18/12, hơn 1 tỷ đồng tiền mặt đã được trao tận tay 350 hộ dân tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk, góp phần vơi bớt khó khăn trước mắt, đảm bảo an sinh và hỗ trợ người dân từng bước ổn định đời sống sau thiên tai.
Kinhtedothi - Những năm qua, việc triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội (TDCS) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP ngày 12/12/2025 quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động.
Kinhtedothi - Các trường hợp lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được chính quyền và lực lượng chức năng đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội, làm thủ tục bàn giao về địa phương, gia đình để tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa tái diễn tình trạng lang thang xin ăn.