Đề xuất nhiều biện pháp thúc đẩy tăng trưởng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - FED cam kết tái đầu tư các khoản vay nợ dùng để mua nhà vào thị trường thế chấp nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản ảm đạm của nước này.

Nhận định không mấy khả quan về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, các quan chức cấp cao của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã đề xuất áp dụng các biện pháp kích thích tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhằm vực dậy nền kinh tế đang sa sút.

Trong bản ghi nhớ tại cuộc họp cuối tháng 9 vừa qua của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - công bố ngày 12/10, các quan chức FED đã trình các nhà hoạch định chính sách một loạt biện pháp để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đang trì trệ, trong đó có việc đưa ra các mục tiêu cho thị trường lao động.

FED cũng cam kết tái đầu tư các khoản vay nợ dùng để mua nhà vào thị trường thế chấp nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản ảm đạm của nước này.

Trước đó, ngày 22/9, FED đã công bố các biện pháp mới để kích thích kinh tế bằng việc tung tiền mua trái phiếu chính phủ dài hạn. FED cho biết sẽ bán 400 tỷ USD trái phiếu kho bạc ngắn hạn để mua số lượng tương đương trái phiếu chính phủ dài hạn tới cuối tháng 6/2012.

Mục đích của động thái này là nhằm hạ lãi suất dài hạn đối với mọi khoản vay, từ vay thế chấp đến vay vốn sinh viên, qua đó khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay và chi tiêu.

Cũng trong biên bản ghi nhớ trên, FED dự báo trong trung hạn, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở mức trung bình, trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng nhẹ, chủ yếu do chính sách tiền tệ, lượng trái phiếu tăng và những cải thiện trong chỉ số niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm nhẹ song dự kiến vẫn ở mức cao cho tới hết năm 2013. FED đồng thời bày tỏ quan ngại về những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ do cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.